PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Thứ năm - 30/09/2021 19:53 450 0
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe, đời sống của người lao động; với tinh thần luôn hướng về người lao động, Công đoàn Viên chức tỉnh đã có nhiều hoạt động góp phần chung tay, hỗ trợ làm giảm bớt khó khăn cho người lao động trong cuộc sống.
Thường trực CĐVC tỉnh, CĐ Sở Y tế và CĐ Kho bạc nhà nước tỉnh trao quà cho các chốt kiểm dịch
Thời gian qua, Công đoàn Viên chức tỉnh đã tập trung chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh. Cùng với đó, Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức tỉnh cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia hiến máu tình nguyện nhằm kịp tời hỗ trợ tình trạng thiếu máu cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 với số lượng đợt 01 là 55 người người, dự kiến tổ chức vào đầu tháng 10/2021.
Bên cạnh đó, để giảm bớt khó khăn cho người lao động, Công đoàn Viên chức tỉnh đã hướng dẫn các Công đoàn cơ sở về đối tượng và mức chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; cán bộ công đoàn và các đối tượng khác tham gia phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở nắm tình hình đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời đối với đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp cùng với chuyên môn làm hồ sơ hưởng các chế độ chính sách chi trả cho người lao động theo đúng quy định. Tính đến nay đã có 17 đoàn viên, người lao động tại Công ty cổ phần Khách sạn Du lịch Công đoàn Quảng Trị đã hưởng chế độ hỗ trợ của Chính phủ theo Nghị quyết số 68/NQ- CP và Quyết định số 23/2021/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ với tổng số tiền 33,7 triệu; 09 đoàn viên tại Công đoàn cơ sở thành viên Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh được hưởng lương trong quá trình tạm hoãn hợp đồng lao động.
Hưởng ứng lời kêu gọi vận động toàn dân đoàn kết phòng chống dịch bệnh Covid-19, Công đoàn Viên chức tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các Công đoàn cơ sở trực thuộc tranh thủ sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, đoàn thể trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, chăm lo cho đoàn viên khó khăn và vận động đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tích cực tham gia hưởng ứng các đợt phát động thi đua cao điểm đóng góp hỗ trợ phòng, chống dịch Covid -19 và hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Nam và con em Quảng Trị gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Kết quả sau 03 đợt vận động đã ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 với số tiền 416.355.000đ; ủng hộ qua hệ thống tin nhắn với số tiền 108.950.000đ; ng hộ bằng hiện vật trị giá 23.100.000đ; Ủng hộ quỹ vắc xin với số tiền 14.107.000đ; ủng hộ theo ngành dọc ra Trung ương với số tiền 141.636.000đ; ng hộ nhân dân miền Nam gồm tiền mặt nhu yếu phẩm trị giá 343.920.000đ; ng hộ chương trình san sẻ yêu thương gồm tiền mặt nhu yếu phẩm trị giá 202.213.000đ; thăm, trao quà cho các chốt kiểm dịch y tế trên địa bàn tỉnh trị giá 55.000.000đ.
Các CĐCSTV thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid- 19 của tỉnh
CĐCS Sở Thông tin và Truyền thông phát động ủng hộ Chương trình “ San sẽ yêu thương” do tỉnh phát động
Trong thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh Covid- 19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm, tiền lương và các chế độ chính sách khác của đoàn viên, người lao động và hoạt động công đoàn. Vì vậy trong những tháng cuối năm, Công đoàn Viên chức tỉnh tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; nắm tình hình các đơn vị có đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 hoặc bị mất việc làm để kịp thời thực hiện việc hỗ trợ chế độ, chính sách cho người lao động theo quy định của pháp luật. Tiếp tục vận động đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tích cực tham gia ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19; ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện, đền ơn, đáp nghĩa do các cấp phát động.

Tác giả bài viết: Ngô Thùy – Ban Tuyên giáo ĐUK