Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện với các đại biểu dự buổi gặp mặt. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Sáng 2/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu điển hình tiêu biểu toàn quốc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.
Sau đây là toàn văn bài Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu điển hình tiêu biểu toàn quốc về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023: "Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mãi mãi trường tồn cùng dân tộc Việt Nam văn hiến và anh hùng":
"Thưa các vị đại biểu khách quý,
Thưa toàn thể các đồng chí,
Hôm nay, giữa lòng Thủ đô Hà Nội hào hoa và thanh lịch, văn hiến và anh hùng, nơi lắng hồn núi sông ngàn năm, tôi rất vui mừng và hân hạnh được gặp gỡ, trao đổi với các đại biểu điển hình tiêu biểu toàn quốc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023. Trước hết, tôi xin được thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, gửi tới các đồng chí lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Thưa các đồng chí,
Qua báo cáo của Ban Tuyên giáo Trung ương và ý kiến phát biểu của một số đại biểu, chúng ta vui mừng nhận thấy: Trong 5 năm gần đây, hằng năm Ban Tuyên giáo Trung ương đều phát động phong trào thi đua và tổ chức bình chọn, tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Thủ đô Hà Nội.
Trong 4 năm trước đã tôn vinh 102 đại biểu điển hình tiêu biểu và riêng năm nay, năm 2023, đã có tới 67 điển hình tiêu biểu. Các điển hình tiêu biểu đến từ mọi miền của Tổ quốc, hoạt động ở các ngành, các lĩnh vực, các địa phương khác nhau nhưng đều có chung một điểm là: Tất cả đều có rất nhiều nỗ lực, cố gắng và đều đạt nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; luôn luôn đoàn kết chặt chẽ, phấn đấu bền bỉ, vượt mọi khó khăn, nêu cao tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám nói, dám làm và dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Hơn ai hết, các tập thể và cá nhân điển hình tiêu biểu được vinh danh và khen thưởng năm 2023 có mặt hôm nay đều là những bông hoa đẹp trong vườn hoa tươi đẹp, ngạt ngào hương sắc của Dân tộc Việt Nam anh hùng, Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại.
Nhân dịp này, tôi xin được thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và cảm ơn các đồng chí về sự cống hiến hết mình và niềm vinh dự, tự hào, hạnh phúc đó.
Thưa các đồng chí,
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho Đảng ta, Dân tộc ta, Nhân dân ta một di sản vô cùng cao quý, đó là: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Thời đại Hồ Chí Minh. Trong đó, Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một kho báu tinh thần cách mạng vô giá mà chúng ta - mọi thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau, phải luôn luôn ra sức học tập và làm theo, mãi mãi giữ gìn và phát huy; coi đó là kết tinh giá trị tinh thần cao đẹp, trở thành chuẩn mực để xây dựng, chấn hưng văn hóa, xây dựng con người Việt Nam thời đại mới.
Chúng ta đều đã biết, suốt cả cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn là một tấm gương ngời sáng về tư tưởng, đạo đức, phong cách để cho mọi người noi theo, làm theo. Đó là tư tưởng vì Đất nước, vì Nhân dân, "Trung với nước, Hiếu với dân"; kiên định, sáng suốt đấu tranh không mệt mỏi với cái xấu, cái ác, vì Độc lập, Tự do với tinh thần "Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do"; là phấn đấu hy sinh không mệt mỏi vì Hạnh phúc của Nhân dân. Đó là đạo đức trong sáng, "dĩ công vi thượng", suốt đời tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, không màng danh lợi và ở ngoài vòng danh lợi; là biểu tượng mẫu mực thực hành "nói đi đôi với làm," cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Đạo đức trong sáng ấy thể hiện trong mỗi lời nói, hành động: "Thương dân thì phải tiết kiệm; lãng phí là không thương dân; tham ô, tham nhũng là ăn cắp của dân, là có tội với dân, với nước."
Tư tưởng, đạo đức gần dân, thương dân, tin dân, kính trọng, lễ phép với Nhân dân mà Người thường xuyên tự thực hành và đòi hỏi mọi người chúng ta cùng thực hành... thực sự là viên ngọc sáng. Phong cách giản dị, chân thành, khiêm tốn, dân chủ và nêu gương của Người, lòng nhân ái bao la, vị tha đến mức quên mình, hy sinh, dâng hiến và hóa thân vào Dân, vào Nước của Người... thực sự đã trở thành một biểu tượng về văn hóa - đó là văn hóa Hồ Chí Minh - tiêu biểu, kết tinh văn hóa dân tộc và thời đại.
Đất nước, Dân tộc Việt Nam ta, trong đó, có hơn 5 triệu đảng viên tự hào và hạnh phúc, bởi có Bác Hồ dẫn đường, chỉ lối cho chúng ta đi trên con đường Độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội; Người đã truyền cảm hứng vĩ đại của Dân tộc ta trong thời đại Hồ Chí Minh, đem lại cho mỗi chúng ta một niềm tin tất thắng, một động lực mạnh mẽ cho sự phát triển nhanh và bền vững; xây dựng thành công Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Độc lập-Tự do-Hạnh phúc; dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

71/NQ-HDND

Nghị quyết về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Giải phóng mặt bằng xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị (giai đoạn 1) (09/10/2024)

08-CT/TU

Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh. (08/01/2024)