QUẢNG TRỊ: GIẢI BÚA LIỀM VÀNG NĂM 2021 "VƯỢT KHÓ" ĐỂ LAN TỎA

Thứ tư - 01/12/2021 02:14 1.950 0
Hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) do Ban Tổ chức Trung ương chủ trì tổ chức, nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của Giải đối với công tác tuyên truyền về Đảng, về xây dựng Đảng, ngay từ những năm đầu triển khai giải Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã thành lập Ban tổ chức Giải do đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng Ban Tổ chức Giải và chỉ đạo tổ chức thật tốt Giải tại địa phương.
Đồng chí Hồ Đại Nam, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao Giấy khen cho 3 tập thể có nhiều thành tích  tham gia tổ chức Giải Búa liềm vàng giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Quảng Trị
Đồng chí Hồ Đại Nam, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao Giấy khen cho 3 tập thể có nhiều thành tích tham gia tổ chức Giải Búa liềm vàng giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Quảng Trị

Qua 05 năm tích cực hưởng ứng tham gia Giải Búa liềm vàng tại Quảng Trị đã đi vào nền nếp, trở thành giải thưởng danh giá thường niên; Giải đã thu hút được gần 500 tác phẩm dự thi từ những cây bút chuyên và không chuyên trong và ngoài tỉnh tham gia. So với Giải Búa liềm vàng giai đoạn 2017 - 2020, Giải Búa liềm vàng tỉnh Quảng Trị năm 2021 có nhiều nét mới, phạm vi tác phẩm mở rộng hơn; số lượng và cơ cấu giải thưởng tăng  (giai đoạn 2017 - 2020 cơ cấu thưởng gồm 11 giải, năm nay cơ cấu giải thưởng gồm 18 giải) mức tiền thưởng cho các tác phẩm đạt giải cũng tăng gấp 1,6 lần. Ngoài giải thưởng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích trong phát động, hưởng ứng giải. Những điểm mới của Giải đã tạo thêm động lực để đội ngũ người làm báo chuyên và không chuyên vượt khó để sáng tạo ra những tác phẩm có chất lượng về mảng đề tài xây dựng Đảng.

Năm nay, trong tình hình gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhiều địa phương trong tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội, đi lại khó khăn nhưng ngay từ đầu năm các cơ quan báo chí địa phương, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, định hướng chủ đề, đề tài, khắc phục khó khăn trong ghi hình, ghi âm, thu thập tài liệu để sáng tác, đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng phục vụ công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng và lựa chọn tác phẩm tham gia dự thi Giải Búa liềm vàng. Tác phẩm tham gia giải năm nay tăng về số lượng, phong phú về thể loại và đa dạng thành phần, đối tượng dự thi. Tổng cộng đã có 62 tác phẩm dự thi, tăng 14 tác phẩm so với năm 2020, trong đó có 5 phóng sự ảnh, 8 tác phẩm truyền hình, 4 tác phẩm phát thanh và 45 tác phẩm báo in, báo điện tử của phóng viên các cơ quan báo chí địa phương, phóng viên thường trú trên địa bàn, cán bộ, đảng viên trong và ngoài tỉnh tham gia dự thi. Nhiều tác phẩm có sự đầu tư công phu, tạo hiệu ứng tích cực trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng; phát hiện nhiều tấm gương đảng viên tiêu biểu, có sức lan tỏa, một số tác phẩm đã rất thành công thể hiện thành công chủ đề, vấn đề đặt ra, tác phẩm có sức thuyết phục, thu hút sự quan tâm của người nghe, người xem. Nhiều tác phẩm đã đề cập việc đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng, đề xuất được các ý tưởng, giải pháp mới trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền của Đảng. Thông qua những vấn đề cụ thể các tác phẩm phản ánh đã góp phần giúp các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy mặt tích cực, khắc phục những hạn chế, yếu kém; bổ sung, sửa đổi các chủ trương không còn phù hợp, tìm ra lời giải cho những vấn đề thực tiễn đang đặt ra trong công tác xây dựng Đảng.

Viết về xây dựng Đảng đã khó, viết để có thể làm lay động, hấp dẫn độc giả càng khó hơn. Thế nhưng, những ngại ngần, khoảng cách trong tiềm thức của các nhà báo đối với lĩnh vực lâu nay vẫn được xem là “khó, khô, khổ” giờ đây dường như đang được thu hẹp lại khi phóng viên nhận được nguồn động viên tư giải thưởng viết về xây dựng Đảng. Từ chất liệu phong phú trong thực tiễn công tác xây dựng Đảng, qua lăng kính các nhà báo đã trở nên lấp lánh trong các tác phẩm tham dự giải Búa liềm vàng đã thổi luồng sinh khí mới, thắp lên niềm cảm hứng trong sáng tác tác phẩm báo chí tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng. Giải Búa liềm vàng đã nâng cao  nhận thức và rèn dũa tay nghề của cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí và các cây bút không chuyên khi viết về xây dựng Đảng. Tham gia Giải Búa liềm vàng năm 2021, nhiều tác phẩm đề cập đến những tư duy mới, những cách làm hay trong tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII... Đặc biệt, cuộc thi lần này đã có nét mới trong khai thác đề tài, như tác phẩm: “Những ánh sao trên biển” không chỉ truyền quyết tâm vươn khơi và chung tay giữ gìn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, nhiều đảng viên, ngư dân từng khoác màu áo lính trên địa bàn tỉnh đã trở thành điểm tựa nơi đầu sóng, họ mong muốn sẽ hình thành và ra đời các tổ tự quản tàu thuyền để giúp ngư dân được sinh hoạt Đảng ngay khi vươn khơi. Không dừng lại ở đó, ngư dân còn động viên con cháu nỗ lực để đứng vào hàng ngũ của đảng, thực hiện nghĩa vụ công dân và cùng cha, ông bám biển, vươn khơi. Tác phẩm “Phát triển đảng nơi miền chân sóng” đã phản ánh chân thực thực trạng tại các xã bãi ngang ven biển, nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, việc phát triển đảng viên chưa bao giờ thực hiện dễ dàng; vấn đề “già hóa” đảng viên tại các xã ven biển đòi hỏi có sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Cùng với đó, các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở cần đẩy mạnh các phong trào thi đua, đổi mới nội dung hoạt động, tạo sự hấp dẫn để thu hút đoàn viên, hội viên, quần chúng tham gia, qua đó phát hiện ra những nhân tố tích cực để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng. Điều quan trọng rất cần một chiến lược phát triển kinh tế tổng hợp vùng biển nhằm thu hút nguồn nhân lực trẻ ở lại địa phương, tạo nguồn cho Đảng.

Dự thi Giải Búa liềm vàng lần này đã có những tác phẩm tham gia mảng lý luận văn học nghệ thuật như “Phát triển văn học nghệ thuật trước yêu cầu bức thiết của cuộc sống”. Tác giả bài viết với sự mềm mại, uyển chuyển trong ngôn từ đã đưa người đọc tiếp cận với chủ trương của Đảng ở mảng đề tài tưởng như rất “khô” và khó thể hiện. Tác phẩm giúp người đọc hiểu nếu như văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, là sức mạnh nội sinh của đất nước, thì văn học nghệ thuật là nhu cầu thiết yếu thể hiện khát vọng chân - thiện - mỹ của con người, là một trong những nguồn lực to lớn, trực tiếp góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Đối với loại hình truyền hình rất nhiều tác phẩm kết tinh trí tuệ và sự lao động miệt mài, sáng tạo của các ê kíp phóng viên. Các tác giả, nhóm tác giả đã phát hiện, tổng kết thực tiễn, rút ra những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo trong công tác xây dựng Đảng. Nhiều tác phẩm phản ánh về những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các mô hình, điển hình trên các lĩnh vực đem lại hiệu quả thiết thực, có tác động tuyên truyền,  cổ vũ mạnh mẽ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia học tập, làm theo Bác. Những yêu cầu trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng  đã được các tác giả, nhóm tác giả chọn lọc đưa vào tác phẩm làm nổi bật chủ đề, tiêu biểu là tác phẩm Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị, nét mới trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW”. Tác phẩm đã phản ánh sinh động thực tiễn những cách làm mới, sáng tạo trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30/10/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” tại Đảng bộ tỉnh Quảng Trị. Tác phẩm được đầu tư công phu, có tác dụng tích cực trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Nghị quyết TW4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; về những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác tham mưu cho cấp ủy và thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng ở một cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc cấp ủy Đảng. Phát biểu của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Salavan (CHDCND Lào) như khẳng định “dấu son” trong công tác phố hợp tuyên truyền đối ngoại của cơ quan đảng hai tỉnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Nhiều nhóm tác giả đã chịu khó tìm tòi, ấp ủ đề tài, lăn lộn với thực tiễn, đi về những thôn bản, vùng sâu, vùng xa, biên giới để ghi hình, lấy tư liệu. Tác phẩm: “Máu đỏ cho đại ngàn xanh” như lời nhắn nhủ để có được những bản làng bình yên, để đồng bào Pa Kô, Vân Kiều không còn đói nghèo, lạc hậu, đã có những trái tim nhân hậu và quả cảm  nhận phần vất vả, hy sinh về mình. Đặc biệt là sự hy sinh của 22 đảng viên, cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, các anh đã mãi mãi nằm xuống lúc chưa kịp nghĩ ngơi sau khi hoàn thành “nhiệm vụ vì Nhân dân”. Máu của các anh đã đổ xuống để đại ngàn thêm xanh.

Tác phẩm “Trở về với Đảng” với lối kể chuyện sinh động, chân thực, hình ảnh phong phú đã đưa đến thông điệp cùng với niềm tin sâu sắc trong lòng những người dân thôn A Dơi Đớ, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa sau hơn 20 năm trải qua muôn vàn khó khăn nhưng nhờ chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước, bà con nơi đây đã được nhập quốc tịch và trở về với cội nguồn của mình theo đúng nghĩa “ ấm ân tình có Đảng”. Việc trở về với Đảng càng trở nên thiêng liêng, ý nghĩa thôi thúc người dân vững tin tiến bước dưới cờ Đảng và đây chính là động lực thôi thúc họ chăm chỉ lao động, sản xuất, chung tay xây dựng đời sống mới, xóa bỏ hủ tục lạc hậu.

 Giải Búa liềm vàng tỉnh Quảng Trị năm 2021 đã khép lại, thành công của Giải lần này không chỉ lựa chọn được các tác phẩm xuất sắc để trao giải, để gửi đi dự thi Trung ương mà còn thể hiện ở sự trưởng thành hơn của các cây bút chuyên và không chuyên trong sáng tác các tác phẩm về đề tài xây dựng Đảng. Thông qua các tác phẩm báo chí tham gia Giải Búa liềm vàng giúp cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhận thức sâu sắc hơn về Đảng và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, định hướng, dư luận vào những vấn đề liên quan đến thực hiện cương lĩnh, đường lối của Đảng, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, tăng thêm niềm tin, khát vọng và khí thế mới trong năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. 

Tác giả bài viết: Hồ Đại Nam-UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Nguồn tin: tinhuyquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây