Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII

Thứ hai - 07/08/2023 03:53 251 0
Ngày 5/8/2023, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh khóa XVII tổ chức hội nghị lần thứ 12, nhiệm kỳ 2020 - 2025 để lấy ý kiến dự thảo Báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 và một số nội dung thuộc thẩm quyền.
Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII
Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện các Ban Đảng, các Vụ địa phương tại Đà Nẵng; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh: Sơ kết giữa nhiệm kỳ là một nội dung hết sức quan trọng của Đảng bộ tỉnh để đánh giá lại một cách có hệ thống, khách quan, toàn diện về tình hình, kết quả, những mặt làm được, mặt chưa được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, dự báo bối cảnh, thời cơ, thách thức; tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn; phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của toàn hệ thống chính trị để tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy các cấp, giải quyết hiệu quả những hạn chế, yếu kém từ nguyên nhân chủ quan; huy động mạnh mẽ các nguồn lực, giải quyết cơ bản các vấn đề tồn đọng, phát sinh và bàn những giải pháp có tính đột phá, linh hoạt, thích ứng với tình hình mới để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và chuẩn bị tiền đề, nền tảng cho nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Qua rà soát dự báo có 10/15 chỉ tiêu có khả năng đạt và vượt kế hoạch; 5 chỉ tiêu quan trọng khó đạt, đó là Chỉ tiêu tăng trưởng GRDP; chỉ tiêu về thu nhập bình quân đầu người, tỷ trọng vốn đầu tư toàn xã hội trong GRDP; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm và thiếu các yếu tố bứt phá từ sản xuất công nghiệp và dịch vụ.
Từ thực tế đó, Bí thư Tỉnh ủy gợi mở một số vấn đề để hội nghị quan tâm thảo luận, nhất là cần làm rõ những mặt đạt được và chưa làm được, những nội dung kết quả chưa như mong muốn và kỳ vọng; Chủ trương, dự án nhiều nhưng thực hiện chậm, cần xác định rõ nguyên nhân do công tác lãnh đạo, chỉ đạo hay do tổ chức thực hiện; trách nhiệm cụ thể thuộc cấp, ngành nào; từ đó, cần thấy được đâu là nguyên nhân khách quan, đâu là nguyên nhân chủ quan, nằm ở khâu nào, bộ phận, cơ quan, đơn vị, địa phương nào... để có lời giải cho nửa nhiệm kỳ còn lại, nhất là đối với 9 nhóm nhiệm vụ giải pháp đề ra từ nay đến cuối nhiệm kỳ và 5 chỉ tiêu dự báo khó đạt.
Trên cơ sở các gợi ý thảo luận, lãnh đạo các sở, ngành, các địa phương đề xuất thêm nhiều giải pháp thực hiện trong nửa cuối nhiệm kỳ còn lại, đó là cần bám sát các Nghị quyết chuyên đề để đánh giá kết quả thực hiện; rà soát lại các nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo quyết liệt hơn; cùng với đó là khẩn trương hoàn thành công tác quy hoạch tỉnh, quy hoạch vùng, quy hoạch huyện; tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án động lực, trọng điểm trên địa bàn tỉnh như dự án Khu công nghiệp Quảng Trị, Cảng biển Mỹ Thủy. Các ý kiến cũng nhấn mạnh cần có các giải pháp căn cơ để đẩy nhanh tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công; cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư; đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ đầu tư. Bên cạnh đó là cần chú trọng các giải pháp để đảm bảo an ninh trật tự, kéo giảm các loại tội phạm…
Hội nghị BCH lần thứ 12 cũng cho ý kiến vào dự thảo báo cáo sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng giữa nhiệm kỳ; thảo luận về Quy chế làm việc của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVII và tiến hành giới thiệu nhân sự quy hoạch BCH Trung ương Đảng khóa 14, nhiệm kỳ 2026- 2031.
Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt sâu sắc, thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, các nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ bằng các chủ trương, cơ chế, chính sách địa phương để sớm hiện thực hóa trong đời sống xã hội. Đặc biệt là tập trung giải quyết những hạn chế, yếu kém trong nửa nhiệm kỳ vừa qua.
Trong lĩnh vực xây dựng Đảng, yêu cầu phải đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực; tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan dân cử, của Đoàn ĐBQH tỉnh, HĐND các cấp; xây dựng, ban hành các cơ chế chính sách phù hợp với thực tiễn, bảo đảm tính khoa học, minh bạch và hiệu quả. Tiếp tục đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh.
Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa đến nhiệm vụ phát triển văn hoá, xã hội, hài hoà và ngang tầm với phát triển kinh tế; bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Củng cố vững chắc, tăng cường quốc phòng an ninh và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Các cấp, các ngành cần quyết liệt hơn trong chỉ đạo, điều hành để cả hệ thống chính trị cùng nghĩ, cùng làm, cùng đồng hành với Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra.

                                                

Nguồn tin: Cổng TTĐT UBND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây