Tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và cả nhiệm kỳ

Thứ hai - 17/07/2023 22:31 202 0
Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa VIII diễn ra vào sáng nay 17/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Trang thông tin điện tử Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh xin trân trọng giới thiệu toàn văn.
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp
Thưa chủ tọa kỳ họp,
Thưa đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương,
Thưa các vị đại biểu, khách quý, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và toàn thể cử tri, Nhân dân tỉnh Quảng Trị,
Trong không khí của tháng 7 đầy tri ân và tưởng nhớ, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang hướng về kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2023), hôm nay, trên quê hương Quảng Trị anh hùng, nơi Vĩ tuyến 17, tuyến lửa Vĩnh Linh, đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải... đã đi vào lịch sử, trở thành biểu tượng thiêng liêng của sự hy sinh quả cảm, quật cường, khát vọng thống nhất non sông của dân tộc Việt Nam, tôi rất xúc động và vui mừng dự Kỳ họp thứ 18, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa 8.
Nhân dịp này, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội và với tình cảm cá nhân, tôi xin trân trọng gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc. Xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân, cùng toàn thể các đồng chí, quý vị đại biểu, cử tri và Nhân dân tỉnh Quảng Trị lời thăm hỏi ân cần và lời chào trân trọng.
Thưa các vị đại biểu và các đồng chí,
Năm 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị. Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động nhanh, phức tạp, khó lường, tác động, ảnh hưởng đến hầu hết các quốc gia, khu vực trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam; ở trong nước, chúng ta có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo thống nhất của Trung ương Đảng, trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sự đồng hành của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự lãnh đạo của các cấp, các ngành, các địa phương; sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và từng địa phương.
Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm; đã triển khai được nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia; các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện; công tác quốc phòng - an ninh được bảo đảm; công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được đẩy mạnh.
Đối với Quảng Trị, Kỳ họp thứ 18 Hội đồng nhân dân tỉnh là thời điểm để nhìn lại và đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2023; thảo luận các mục tiêu, giải pháp để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2023 và các năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Qua theo dõi và trực tiếp nghe các báo cáo của tỉnh Quảng Trị, tôi đánh giá cao quyết tâm chính trị, nỗ lực phấn đấu của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các cấp, các ngành, quân và dân Quảng Trị đã đưa nền kinh tế vượt qua khó khăn, tiếp tục phục hồi và tăng trưởng. Kết quả thực hiện các chỉ kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025, dự kiến có 20/25 chỉ tiêu vượt và đạt kế hoạch.
Tốc độ bình quân GRDP hàng năm đạt trên 6,5%; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn giai đoạn 2021-2023 đạt 14.402 tỉ đồng, dự kiến năm 2024 tối thiểu đạt 4.600 tỉ đồng, năm 2025 tối thiểu đạt 5.200 tỉ đồng, vượt chỉ tiêu đề ra. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trung bình hàng năm đạt trên 27.000 tỉ đồng. Tỷ lệ số xã đạt tiêu chí quốc gia về nông thôn mới ước đạt 80,2%, vượt kế hoạch đề ra (Kế hoạch là 75,2%).
Riêng 6 tháng đầu năm 2023, tốc độ bình quân GRDP đạt 6,52%, với mức tăng trưởng này, Quảng Trị đứng thứ 7 trong khu vực Bắc Trung bộ và duyên hải Miền Trung và bằng 1,75 lần mức bình quân chung cả nước. Công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm được chú trọng. Các chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế có chuyển biến tích cực.
Các công trình, dự án trong lĩnh vực giáo dục, y tế, tu bổ tôn tạo di tích văn hoá được quan tâm đầu tư. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có mặt chuyển biến, an sinh xã hội được chăm lo. Quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững; hoạt động đối ngoại được tăng cường và mở rộng. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, công tác thực hành tiết kiệm, phòng, chống lãng phí, tiêu cực, phòng, chống tham nhũng đạt nhiều kết quả tích cực…
Trong những thành tựu chung đó, có sự nỗ lực quyết tâm lớn và đóng góp rất quan trọng của Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Quảng Trị. Cùng với sự nỗ lực tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tổ chức và hoạt động của Quốc hội, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cũng đã có một “làn gió tươi mới” trong kết quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng. Tôi xin nhấn mạnh một số kết quả nổi bật là:
Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị và các cấp tham gia tích cực, trách nhiệm vào thành công tốt đẹp của cuộc bầu cử Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong điều kiện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến hết sức khó khăn, phức tạp. Tỉ lệ cử tri đi bầu cử trên địa bàn cao, Quảng Trị đã bầu đúng, bầu đủ 6 đại biểu Quốc hội, 50 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, đảm bảo theo đúng cơ cấu, thành phần; bầu 291 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và 2.821 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.
Trên cơ sở kết quả bầu cử, Hội đồng nhân dân các cấp đã nhanh chóng kiện toàn bộ máy tổ chức và tích cực triển khai Chương trình hoạt động toàn khóa. Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị đã bám sát, kịp thời quán triệt, thể chế hóa và tổ chức tốt việc thực hiện các chủ trương, chính sách Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17, luật, nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.
Điểm nổi bật của nhiệm kỳ này là Đảng đoàn Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị thường xuyên báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nội dung, chương trình các kỳ họp, qua đó tăng cường sự lãnh đạo của Tỉnh ủy đối với tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân, nhất là đối với các quyết sách quan trọng theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị có nhiều đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng ngày càng thực chất, chuyên nghiệp, hiệu quả.
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 17 kỳ họp, đã ban hành 265 nghị quyết, trong đó có 66 nghị quyết quy phạm pháp luật. Hoạt động thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu; chất lượng thẩm tra được nâng lên; báo cáo thẩm tra thể hiện chính kiến và trách nhiệm rõ ràng, là yếu tố quan trọng để Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị ban hành nhiều cơ chế, chính sách, biện pháp có chất lượng cao, hiệu quả thiết thực, khả thi, phù hợp thực tiễn.
Hoạt động giám sát được đổi mới theo hướng tăng cường giám sát chuyên đề đối với các vấn đề được dư luận quan tâm; những vấn đề khó, nhất là lĩnh vực đất đai, quản lý sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi, thi hành án dân sự; tăng chất vấn, giải trình, làm rõ vấn đề phức tạp, bất cập; tăng cường giám sát của các Ban, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân, bảo đảm thực chất, định rõ kết quả, trách nhiệm, linh hoạt, hiệu lực, hiệu quả, ngày càng công khai, minh bạch hơn, huy động được sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội, các cấp, các ngành,…
Hoạt động tiếp xúc cử tri được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt, phù hợp như: kết hợp trực tiếp với trực tuyến, qua đường dây tiếp nhận ý kiến cử tri, tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri có đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp cùng dự…
Các kỳ họp Hội đồng nhân dân được tổ chức hợp lý, khoa học, bảo đảm thực chất và hiệu quả, kịp thời giải quyết những nội dung phát sinh, hoặc công việc đột xuất trong điều kiện phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội gặp nhiều rào cản phải tháo gỡ hoặc cần triển khai thực hiện các chủ trương mới của Trung ương; tiếp tục có nhiều cải tiến, các Ban của Hội đồng nhân dân chủ động làm việc với các sở ngành, địa phương để phục vụ công tác thẩm tra; tổ chức phiên họp Thường trực HĐND để nghe Ủy ban nhân dân tỉnh giải trình, làm rõ một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau.
Các hoạt động này nhằm giảm thời gian đọc báo cáo, tăng thời gian chất vấn, thảo luận; công tác điều hành linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm, phát huy cao nhất tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm của đại biểu; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Hội đồng nhân dân được quan tâm đẩy mạnh, qua đó, nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị xác đáng của người dân, doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền cũng như bảo đảm quyền lợi chính đáng của Nhân dân.
Công tác phối hợp giữa Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị và các cơ quan, tổ chức hữu quan được tăng cường, ngày càng tăng tính chủ động, tích cực và hiệu quả. Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ký kết Quy chế phối hợp với Ủy ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; tăng cường hợp tác, mở rộng quan hệ đối ngoại với Hội đồng nhân dân các tỉnh Savanakhet, Salavan của nước bạn Lào. Tích cực phối hợp với các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để triển khai hiệu quả các hoạt động giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhất là các cuộc giám sát chuyên đề.
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo và những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện của chính quyền tỉnh Quảng Trị, trong đó có Hội đồng nhân dân, các cấp, các ngành, cử tri và các tầng lớp Nhân dân tỉnh Quảng Trị.
Thưa các đồng chí,
Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15 đến nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn tăng cường công tác hướng dẫn và giám sát Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng: Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã mời Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh dự thính các phiên họp tại kỳ họp Quốc hội; tổ chức hội nghị toàn quốc hàng năm để đánh giá về công tác HĐND cấp tỉnh; ban hành kế hoạch bồi dưỡng đại biểu dân cử, trong đó có đại biểu HĐND toàn khóa; ban hành Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 về hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ban của Hội đồng nhân dân, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân và nhiều văn bản hướng dẫn khác.
Trong thời gian tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xây dựng và ban hành Nghị quyết về Quy chế làm việc mẫu của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, phối hợp với Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ban hành Nghị quyết liên tịch quy định chi tiết việc tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng nhân dân.
Thưa các vị đại biểu và các đồng chí,
Để Quảng Trị tiếp tục có những giải pháp, chương trình hành động cụ thể, khả thi thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13, Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 17 và mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 tỉnh Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước, tôi cơ bản thống nhất với những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của tỉnh đã nêu trong báo cáo và xin nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ chủ yếu sau đây:
Thứ nhất, tiếp tục quán triệt sâu sắc và cụ thể hóa, tổ chức thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, Nghị quyết kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 15 vừa được thông qua để cụ thể hóa, thể chế hóa thành Chương trình, Kế hoạch, Đề án, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh trong từng lĩnh vực; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban, Tổ, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và Hội đồng nhân dân các cấp trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương; bảo đảm thực hiện kịp thời các quy định và quyết định của cơ quan Nhà nước cấp trên; giám sát việc thi hành pháp luật, giám sát hoạt động của các cơ quan Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.
Tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết số 594 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phấn đấu tạo chuyển biến rõ rệt và nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, từ đó làm tốt nhiệm vụ kiểm soát quyền lực và phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí ở địa phương.
Cần sơ kết, tổng kết rút ra các bài học kinh nghiệm, phát huy kết quả, thành tích đạt được trong nửa nhiệm kỳ để nhân rộng và có giải pháp khắc phục hiệu quả các tồn tại, hạn chế; bám sát các yêu cầu thực tiễn xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Trị; tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, chia sẻ học tập kinh nghiệm với các cơ quan, tổ chức hữu quan của tỉnh, các cơ quan Trung ương và các địa phương… để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ.
Thứ hai, tỉnh Quảng Trị nói chung, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị nói riêng cần phát huy truyền thống đoàn kết, nêu gương, có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt, hiệu quả trong việc thực hiện Nghị quyết Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 15 để hoàn thành cao nhất, vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và kế hoạch công tác năm 2023, góp phần cùng cả nước phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2023.
Tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, vướng mắc đã được chỉ rõ, tiếp tục hoàn thiện thể chế để kiến tạo phát triển tỉnh Quảng Trị, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công, kết cấu hạ tầng, kinh tế xã hội, nhất là các dự án trọng điểm, quan trọng của tỉnh như: Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây; Khu Công nghiệp Quảng Trị; Cảng Mỹ Thủy; Cảng hàng không Quảng Trị; Đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà; Đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo và một số dự án quan trọng khác; các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.
Thứ ba, khẩn trương hoàn thành công tác quy hoạch theo quy định tại Luật Quy hoạch và Nghị quyết của Quốc hội; tập trung triển khai các quy hoạch đã được phê duyệt và vẫn còn có hiệu lực, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính công chức, công vụ; kịp thời phát hiện, xử lý hoặc thay thế kịp thời các cán bộ công chức đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm, không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, nhất là người đứng đầu đơn vị, cơ quan, tổ chức…
Trên cơ sở đó, tổ chức triển khai thực hiện tốt việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Hội đồng nhân dân bầu theo Nghị quyết số 96/2023/QH15 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5; bảo đảm việc lấy phiếu tín nhiệm duy nhất trong nhiệm kỳ nghiêm túc, không hình thức và đánh giá đúng về uy tín, kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ.
Thứ tư, quan tâm phát triển văn hóa, xã hội; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại địa phương; tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chăm sóc người có công với cách mạng; đẩy mạnh công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế. Đặc biệt, cần nắm chắc tình hình ở cơ sở, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tăng cường công tác vận động quần chúng, để tạo sự đồng thuận, phát huy sức mạnh của Nhân dân trong xây dựng và phát triển tỉnh.
Giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; chủ động nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn, an ninh văn hóa tư tưởng, tình hình tôn giáo, không để bị động, bất ngờ; thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên của Nhân dân.
Thứ năm, Nghị quyết Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã giao Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan của Quốc hội, cơ quan hữu quan, các địa phương tổ chức rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, trọng tâm là pháp luật về đấu thầu, đấu giá, quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công, ngân sách nhà nước, tài chính công, hợp tác công tư, xã hội hóa các dịch vụ công, đầu tư, môi trường, xây dựng, kinh doanh bất động sản, ngân hàng, tài chính, tự chủ tài chính, chứng khoán, trái phiếu, doanh nghiệp, giám định, định giá…
Đề nghị tỉnh Quảng Trị căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để tích cực rà soát, đóng góp ý kiến, phát hiện những quy định chưa rõ ràng, có mâu thuẫn, chồng chéo hoặc sơ hở, bất cập, những vấn đề vướng mắc trong các luật, nghị định, thông tư, văn bản hướng dẫn…, kịp thời sửa đổi, bổ sung các văn bản thuộc thẩm quyền không còn phù hợp, kiến nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các luật, nghị quyết có liên quan.
Thưa các vị đại biểu và các đồng chí,
Tại Kỳ họp thứ 18 này, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ xem xét, quyết định các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 và nhiều nội dung rất quan trọng thuộc thẩm quyền. Tôi tin tưởng rằng, với kết quả đạt được tại Kỳ họp, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng mảnh đất Quảng Trị anh hùng, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, nắm chắc cơ hội, vượt qua khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và cả nhiệm kỳ, Hội đồng nhân dân khẳng định ngày càng vững chắc vị trí, vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước, đại diện xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân tỉnh Quảng Trị.
Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí,
Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, trong những ngày tháng 7 lắng đọng, những cung bậc tình cảm, biết ơn, thiêng liêng, cả nước đã và đang tổ chức nhiều hoạt động để kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), tôi đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Trị quan tâm tổ chức các hoạt động thiết thực thăm hỏi, động viên nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.
Một lần nữa, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi xin chúc đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân, cử tri và Nhân dân tỉnh Quảng Trị mạnh khỏe, hạnh phúc và giành nhiều thắng lợi mới!

Đồng chí Vương Đình HuệỦy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo và đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị

Chúc các đồng chí thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sỹ, người có công luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đạt nhiều thành tích hơn nữa trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. “Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, người có công với nước đã xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Xin trân trọng cảm ơn!                                                             

Nguồn tin: Báo Quảng Trị online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây