Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị: Học tập theo Bác từ những việc làm cụ thể

Thứ tư - 17/04/2024 03:19 32 0
QTO - Ngoài nhiệm vụ phát triển kinh doanh thương mại, trong những năm qua, Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị còn thực hiện nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa hướng đến những người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu nói: Ban Thường vụ Đảng ủy công ty và cấp ủy các chi bộ trực thuộc luôn xác định học tập và làm theo Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực nhất.
Quỹ “Cho con” trao chứng nhận bảo trợ cho các cháu mồ côi có hoàn khó khăn trong đợt kỷ niệm 50 năm thành lập công ty nâng tổng số trẻ được bảo trợ lên 86 cháu -Ảnh: TRẦN TUYỀN
Quỹ “Cho con” trao chứng nhận bảo trợ cho các cháu mồ côi có hoàn khó khăn trong đợt kỷ niệm 50 năm thành lập công ty nâng tổng số trẻ được bảo trợ lên 86 cháu -Ảnh: TRẦN TUYỀN
Khi nhắc đến hoàn cảnh của em Nguyễn Thị Thùy Trang (sinh năm 2005) ở phường Đông Lương, TP. Đông Hà, nhiều người không khỏi chạnh lòng, xót xa. Từ năm 2 tuổi, Trang đã mồ côi cả bố và mẹ nên phải ở với các dì. Mặc dù rất thương đứa cháu nhỏ dại nhưng gia đình các dì vốn còn nhiều khó khăn nên cuộc sống chật vật.

Nắm bắt được hoàn cảnh của Trang, Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đã nhận bảo trợ em từ ngày 1/1/2021. Sau khi kết thúc thời gian bảo trợ vào tháng 5/2023, công ty vẫn quan tâm, dõi theo cuộc sống của em.

Khi biết được Trang lập gia đình, chưa có công việc ổn định nhưng phải nuôi con nhỏ, công ty đã nhận em vào làm việc tại Nhà hàng cơm hữu cơ Sepon. Nhờ vậy, em có công việc đàng hoàng với mức thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống.

Một hoàn cảnh khác cũng không kém phần éo le, đó là gia đình em B.V.A. (sinh năm 2008) ở xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh thuộc diện hộ nghèo. Mẹ của A. bị HIV và đã mất. Em sống với người bố không có việc làm trong một ngôi nhà nhỏ được người khác hỗ trợ xây dựng. Bi đát thay, cả 2 bố con cũng bị nhiễm HIV, phải uống thuốc hằng ngày để điều trị. Nắm bắt được hoàn cảnh của gia đình, công ty nhận bảo trợ em A. từ tháng 9/2021 đến nay. Đây chỉ là 2 trong rất nhiều trường hợp được công ty hỗ trợ, giúp đỡ trong thời gian qua.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu cho hay, thực hiện các văn bản hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, hằng năm Đảng ủy công ty đã ban hành hướng dẫn về các chuyên đề; đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các buổi sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt chuyên đề của các chi bộ.

Yêu cầu các chi bộ trực thuộc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện chuyên đề gắn với việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị; tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo thực hiện nghiêm túc, triệt để tạo bước chuyển tích cực, mạnh mẽ trong học tập, làm theo Bác và nêu gương cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

Trong quá trình thực hiện, Đảng bộ đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực và tạo nên ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua đó, góp phần lan tỏa, dẫn dắt, truyền cảm hứng thúc đẩy mọi hành động của cán bộ, đảng viên, nhân viên trong công ty.

Có thể kế đến một số hoạt động mang đậm nét nhân văn của công ty như: tổ chức thăm hỏi, tặng quà tứ thân phụ mẫu của người lao động (NLĐ) trong công ty. Từ tết Nhâm Dần 2022 trở đi, công ty tổ chức thăm, tặng quà cho các cụ từ 70 tuổi trở lên với nhiều suất quà và tiền mặt từ 2 - 4 triệu đồng. Đến nay, công ty đã tổ chức gần 1.000 lượt thăm, tặng quà tứ thân phụ mẫu với số tiền gần 2 tỉ đồng.

Thấu hiểu sự mất mát và sẻ chia sâu sắc với những em nhỏ mồ côi, Quỹ “Cho con” của công ty đã hỗ trợ nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, giúp các em được đến trường, tiếp thêm động lực, hy vọng cho các em về một ngày mai tươi sáng. Sau 2 năm thành lập, đến nay Quỹ “Cho con” đã nhận nuôi 86 em mồ côi đến 18 tuổi với chi phí 500.000 đồng/em/tháng và tặng thêm nhiều sách, vở, đèn học....

Cách đây chưa lâu, công ty thành lập tủ “Áo quần nhân ái” với khẩu hiệu “Ai thừa đem cho, ai thiếu đến lấy”. Từ khi thành lập đến nay, tủ “Áo quần nhân ái” đã tiếp nhận hơn 100.000 bộ quần áo từ cán bộ, công nhân, nhân viên trong toàn công ty và được mang tặng cho đồng bào dân tộc thiểu số ở 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông.

Cùng với đó, Công ty duy trì tốt việc thực hiện chăm sóc các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Quỹ “Vượt khó” giúp NLĐ vay vốn với lãi suất 0% để xây nhà, sửa nhà, mua sắm thiết bị phục cuộc sống. Đến nay, công ty đã xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát cho cán bộ, công nhân, NLĐ. Quỹ “Tấm lòng Sepon” của công ty đã giúp những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, tai nạn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Đến nay, nguồn quỹ này đã hỗ trợ cho 11 trường hợp với số tiền trên 500 triệu đồng.

Công ty cũng thành lập “Ngân hàng máu sống” với khẩu hiệu “Hiến giọt máu đào, trao đời sống thực” với 489 người tham gia. Việc hiến máu hằng năm đã tạo tính lan tỏa, thu hút sự quan tâm của tất cả đoàn viên, thanh niên trong công ty. Thành lập và tăng mức hỗ trợ Quỹ “Tang chế” để thăm hỏi, động viên gia đình cán bộ, công nhân, NLĐ trong công ty khi có tang chế với mức 30 triệu đồng/trường hợp. Từ năm 2020 đến nay, công ty đã thăm hỏi, hỗ trợ 63 trường hợp với tổng số tiền gần 2 tỉ đồng.

Ông Hồ Xuân Hiếu cho biết thêm: Công ty luôn tập trung trí tuệ tập thể từ triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh đến các hoạt động tổ chức đoàn thể. Căn cứ vào tình hình thực tế, công ty bố trí các đảng viên ở tất cả các đơn vị chú trọng triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ. Nhờ vậy, toàn thể cán bộ, công nhân, NLĐ luôn yên tâm, hăng say sản xuất, thu nhập ngày một tăng lên, đời sống ổn định.

“Thời gian tới, Đảng ủy công ty tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo đối với các chi bộ, đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện Kết luận 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc; nhân rộng những cách làm hay, những mô hình tốt. Đồng thời, rút kinh nghiệm đối với mô hình chưa đạt hiệu quả cao trong quá trình thực hiện. Để từ đó, xây dựng và thực hiện văn hóa doanh nghiệp”, ông Hồ Xuân Hiếu khẳng định.

Trần Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây