Đảng ủy Công ty Điện lực Quảng Trị thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát

Chủ nhật - 15/10/2023 21:55 153 0
Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) trong việc thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nghị quyết của Đảng, giúp sự lãnh đạo của Đảng được sâu sát, toàn diện và hiệu quả hơn, đồng thời góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Công ty Điện lực Quảng Trị, UBKT Đảng ủy công ty đã thực hiện tốt công tác KTGS với những cách làm mới, phù hợp thực tiễn và đạt hiệu quả.
Nhân viên Công ty Điện lực Quảng Trị thực hiện sửa chữa điện nóng - Ảnh: M.T
Nhân viên Công ty Điện lực Quảng Trị thực hiện sửa chữa điện nóng - Ảnh: M.T
Ủy viên Ban Thường vụ (BTV), Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công ty Điện lực Quảng Trị Nguyễn Đăng Phi cho hay, hiện nay Đảng bộ công ty có 21 chi bộ trực thuộc, 213 đảng viên. Thời gian qua, UBKT Đảng ủy đã thực hiện tốt vai trò tham mưu, KTGS việc chấp hành các nghị quyết, chỉ thị, quy định, quy chế, hướng dẫn của đảng ủy cấp trên và Đảng ủy công ty.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, UBKT Đảng ủy công ty đã chủ động xây dựng chương trình KTGS toàn khóa ngay từ đầu nhiệm kỳ và chương trình KTGS hằng năm được chia theo từng quý với những nội dung cụ thể.

Trên cơ sở đó, tùy theo điều kiện của các đơn vị, UBKT tổ chức kiểm tra trực tiếp hoặc trực tuyến tại các chi bộ theo định kỳ 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm. “Nếu tổ chức kiểm tra trực tuyến, mặc dù chỉ kiểm tra, giám sát một chi bộ nhưng các chi bộ khác đều có thể nghe được nội dung cuộc kiểm tra. Từ đó, thấy rõ những ưu điểm, thiếu sót của đơn vị mình để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn”, ông Phi nói.

Đáng chú ý, UBKT Đảng ủy công ty bám sát các chương trình, kế hoạch của cấp trên để xây dựng nội dung KTGS tại các chi bộ trực thuộc phù hợp, đúng trọng tâm, trọng điểm chứ không kiểm tra một lần tất cả các chi bộ với tất cả các nội dung.

Đơn cử như năm 2021, đơn vị KTGS việc xây dựng quy chế làm việc của cấp ủy và phân công nhiệm vụ trong cấp ủy; chương trình làm việc toàn khóa và hằng năm; chương trình KTGS toàn khóa; công tác tổ chức diễn đàn sinh hoạt chi bộ; tổ chức sinh hoạt định kỳ tại chi bộ; triển khai công tác phòng, chống COVID-19; công tác thi hành kỷ luật đảng.

Năm 2022, đơn vị tập trung KTGS việc xây dựng, triển khai thực hiện công tác KTGS của chi bộ; công tác chuẩn bị đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025; tổ chức sinh hoạt chi bộ định kỳ; công tác thi hành kỷ luật đảng. Năm 2023, đơn vị KTGS kết quả thực hiện kiểm điểm đánh giá chất lượng tổ chức đảng, đảng viên cuối năm 2022; việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giám sát đảng viên trong việc thực hiện Quy định 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm; việc thực hiện diễn đàn sinh hoạt chi bộ...

Để công tác tổ chức sinh hoạt chi bộ được thực hiện theo đúng quy định của Điều lệ Đảng, từ tháng 8/2021, UBKT Đảng ủy đã tham mưu BTV Đảng ủy công ty ban hành văn bản số 133-CV/ ĐU yêu cầu các chi bộ trước ngày 30 hằng tháng phải nộp biên bản sinh hoạt chi bộ về Văn phòng Đảng ủy để kiểm tra.

Nhờ đó, việc sinh hoạt của các chi bộ được chấn chỉnh và đến nay đã đi vào nền nếp. Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ hằng tháng, chi bộ đã chuyển tải đến đảng viên những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của đảng ủy cấp trên và Đảng ủy công ty; thông tin về tình hình kinh tế, chính trị trong nước và quốc tế.

Từ đó, nâng cao công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên; vận động đảng viên không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, năng lực công tác. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đảng viên và quần chúng, giữ gìn tốt kỷ luật của Đảng và tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong đơn vị.

Nhờ làm tốt công tác KTGS nên đơn vị đã chấn chỉnh được việc ghi chép nội dung sinh hoạt định kỳ hằng tháng của đảng viên vào sổ tay đảng viên do Đảng ủy trang bị tại các chi bộ. Việc lưu trữ hồ sơ tại các chi bộ được thực hiện khoa học, dễ tra cứu hơn.

Công tác thu nộp đảng phí được các chi bộ thực hiện thu trực tiếp từng đảng viên và nộp theo từng tháng về Văn phòng Đảng ủy. “Đối với việc triển khai thực hiện diễn đàn sinh hoạt chi bộ, chúng tôi tham mưu Đảng ủy công ty tổ chức sinh hoạt ghép nhiều chi bộ.

Trong diễn đàn, các chi bộ trình bày tham luận. Sau đó, cấp ủy đánh giá các tham luận để có kết luận chung. Nhờ vậy, các chi bộ trực thuộc luôn cố gắng để có những bài tham luận hay, bám sát thực tiễn”, ông Phi chia sẻ.

Qua KTGS hằng năm, các chi bộ và đảng viên đã chấp hành đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chấp hành đúng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, chế độ tập thể lãnh đạo gắn với trách nhiệm cá nhân ngày càng được thể hiện rõ nét, phát huy quyền và trách nhiệm của đảng viên trong việc tham gia xây dựng Đảng bộ công ty, giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng.

Từ đó, thúc đẩy việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nghị quyết của Đảng bộ, giúp sự lãnh đạo của Đảng bộ được sâu sát, toàn diện và hiệu quả hơn, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy công ty Nguyễn Đăng Phi cho biết thêm, nếu công tác KTGS được thực hiện tốt thì sẽ kịp thời góp ý chấn chỉnh những tổ chức, cá nhân có thiếu sót; đồng thời khen thưởng, biểu dương những đảng viên có thành tích xuất sắc; góp phần giữ gìn đoàn kết trong đơn vị.

Trong 6 tháng cuối năm 2023, UBKT Đảng ủy tiếp tục tham mưu Đảng ủy công ty thực hiện nhiệm vụ KTGS việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tại Chi bộ Điện lực Đakrông. Kiểm tra công tác tuyên truyền, quán triệt và thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” tại Chi bộ Phòng Quản lý đầu tư - Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng.

Kiểm tra việc thực hiện Điều lệ Đảng, nhiệm vụ công tác KTGS và thi hành kỷ luật đảng; giám sát đảng viên trong việc thực hiện Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 của BCH Trung ương về những điều đảng viên không được làm tại Chi bộ Điện lực Đông Hà. Giám sát việc thực hiện diễn đàn sinh hoạt chi bộ theo Hướng dẫn số 57-HD/BTGĐUK, ngày 23/2/2023 của Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tại Chi bộ Điện lực Triệu Phong và một số chi bộ tại Văn phòng công ty.
 

Tác giả bài viết: Trần Thanh

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây