Tháng công nhân – tháng hành động ATVSLĐ năm 2021: linh hoạt, sáng tạo, bảo đảm phòng, chống dịch covid-19 và chăm lo đoàn viên, người lao động

Thứ hai - 31/05/2021 23:05 1.331 0
Mặc dù chịu nhiều tác động xấu từ làn sóng COVID-19 lần thứ 4, nhưng ngay từ những ngày đầu tháng 5, các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị đã tổ chức đồng loạt nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2021 phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 trong từng thời điểm. Qua đó, tạo nên đợt cao điểm chăm lo, bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người lao động trong lao động sản xuất và trước đại dịch.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thương lượng,  ký kết TƯLĐTT và chăm lo cho người lao động tại Lễ phát độngTháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thương lượng, ký kết TƯLĐTT và chăm lo cho người lao động tại Lễ phát độngTháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chủ động triển khai các hoạt động Tháng Công nhân - Tháng hành động ATVSLĐ sớm hơn thường lệ gần 1 tháng. 

Từ giữa tháng tư, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Lao động Thương binh và xã hội tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về ATVSLĐ” năm 2021 tại Khu Công nghiệp Quán Ngang - Gio Linh thu hút hơn 500 đoàn viên tham gia. Tại Lễ phát động, Ủy ban Nhân dân tỉnh biểu dương, khen thưởng 10 tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ và 09 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện TƯLĐTT và chăm lo đời sống cho người lao động; đồng thời, tổ chức tuyên truyền “lái xe an toàn”, tặng 500 mũ bảo hiểm và phát 1000 tờ rơi tuyên tuyền ATVSLĐ, pháp luật lao động cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia buổi lễ.
 

Với tinh thần chỉ đạo chung của LĐLĐ tỉnh là hoạt động Tháng Công nhân phải đem lại được nhiều lợi ích co đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn đã chú trọng thực hiện tốt công tác thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) bằng nhiều giải pháp, cách làm đổi mới, sáng tạo. Đồng chí Nguyễn Đăng Bảo – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh chia sẻ: LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện, ngành đã tổ chức tập huấn, hội thảo và các diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, bồi dưỡng kiến thức sâu về thương lượng, ký kết TƯLĐTT cho cán bộ CĐCS khu vực doanh nghiệp. Rà soát nội dung, chất lượng, thời hạn những bản TƯLĐTT hiện có để chỉ đạo các đơn vị sửa đổi, bổ sung, ký kết TƯLĐTT mới. LĐLĐ tỉnh phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị thương lượng TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp ngành chế biến kinh doanh xuất nhập khẩu gỗ tỉnh; chỉ đạo các đơn vị tổ chức “Ngày ký kết TƯLĐTT” trong Tháng Công nhân”.

Kết quả, trong Tháng Công nhân, đã có 15 CĐCS thương lượng, ký mới 15 bản TƯLĐTT, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh ký kết TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh, đồng thời, duy trì thực hiện hiệu quả thoả ước lao động tập thể trong 137 doanh nghiệp. Trong đó, LĐLĐ  huyện Vĩnh Linh, Triệu Phong tổ chức được Lễ ký kết TƯLĐTT năm 2021 cho 9 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc.

Mỗi bản thỏa ước được ký kết lần này đều có ít nhất 10 điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật. Đơn cử như: Công ty TNHH Dệt may VTJ Toms thưởng lương tháng 13, tiền ăn ca 15.000đ/người/ca, phụ cấp xăng xe, chuyên cần 500.000đ/tháng; Công ty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Việt Hồng Chinh tặng quà sinh nhật 300.000đồng/người, quà cưới 1.000.000đ/người, các dịp lễ 30/4, 01/5, 02/9, 8/3, 20/10: 200.000đ/người; Công ty Công ty TNHH Cao su Camel Việt Nam cho công nhân thuê phòng trọ giá rẻ (100.000 đồng/tháng); Công ty TNHH MTV Mạnh Triều hỗ trợ tiền ăn ca 15.000 đồng/ngày (tính trên số ngày công trong tháng), xăng xe: 20.000 đồng/ngày...  Ước tính, thực hiện các TƯLĐTT này, 15 doanh nghiệp sẽ chi ít nhất trên 5 tỷ đồng/năm (trong 3 năm từ 2021 - 2023) để chăm lo cho 2.500 người lao động trong các Công ty.

“Để làm tốt công tác nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết TƯLĐTT, cán bộ LĐLĐ huyện đã trực tiếp đi đến từng doanh nghiệp để vận động chủ doanh nghiệp và hướng dẫn, hỗ trợ cùng CĐCS thực hiện các bước thương lượng TƯLĐTT theo quy trình. Sau một thời gian tích cực, kiên trì hỗ trợ, CĐCS và giám đốc 5 Công ty trên địa bàn huyện đã tìm được tiếng nói chung, thống nhất các điều khoản để tiến đến ký kết TƯLĐTT của doanh nghiệp mình” - đồng chí Nguyễn Duy Ninh - HUV, Chủ tịch LĐLĐ huyện Triệu Phong cho biết thêm.

Công tác vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được tập trung chỉ đạo, trong tháng tư, đã thành lập được 8 CĐCS, kết nạp gần 500 đoàn viên. Tập trung tổ chức tuyên truyền về bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, LĐLĐ các huyện, công đoàn ngành tổ chức 13 lớp tuyên truyền cho 1.120 cán bộ chủ chốt của các cấp công đoàn, từ đó 100% CĐCS với nhiều hình thức đã tuyên truyền cho đoàn viên tại cơ sở. Vận động được 1000 đoàn viên đăng ký sáng kiến vào phần mềm trực tuyến hưởng ứng chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” và tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử do Tổng Liên đoàn phát động.

Lễ ký kết TƯLĐTT của các doanh nghiệp thuộc LĐLĐ huyện Triệu Phong

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát tại nhiều tỉnh, thành, trong đó có Quảng Trị, LĐLĐ tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung vào nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người chưa thực sự cần thiết, trường hợp cần thiết tổ chức hoạt động phải điều chỉnh phạm vi, quy mô, hạn chế số lượng người tham gia và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Tại vùng dịch ở huyện Hải Lăng, LĐLĐ tỉnh đến thăm, động viên, tặng quà và 4.000 khẩu trang y tế tổng trị giá 35 triệu đồng cho cán bộ, chiến sỹ và đoàn viên, người lao động đang trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống dịch tại các chốt trên địa bàn huyện. Cùng với việc chủ động phối hợp rà soát, đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ, khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động, 100% công đoàn cơ sở đơn vị, doanh nghiệp chủ động phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc. Cụ thể như: Trang bị dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang, các áp phích hướng dẫn cách phòng tránh; phun thuốc khử khuẩn tại cơ sở làm việc; đo nhiệt độ người lao động trước khi vào làm việc; các đơn vị thuộc ngành y tế trang bị thêm áo quần bảo hộ, mặt nạ che giọt bắn cho cán bộ y tế trực tiếp làm nhiệm vụ tại các khu cách ly... Nhiều công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp đề xuất người sử dụng lao động xây dựng phương án chuẩn bị nguồn nguyên liệu để chủ động phục vụ sản xuất, phương án tham gia sắp xếp lao động và các phương án xử lý tình huống khi dịch xảy ra tại nơi làm việc, phương án chuẩn bị kinh phí dự phòng thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động phòng trường hợp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hơn.

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH MTV Dụng cụ Du lịch Jinquan Việt Nam Lê Minh Ngọc cho biết “Là một doanh nghiệp có 1.200 lao động, nếu để dịch xảy ra tại Công ty thì hậu quả sẽ rất lớn. Vì vậy ,ban chấp hành CĐCS đã chủ động phối hợp với Ban giám đốc Công ty thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, bên cạnh đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giãn cách khi người lao động ăn ca.... chúng tôi cùng với lãnh đạo Công ty lên kế hoạch và phương án xử  lý các tình huống khi có dịch xảy ra tại doanh nghiệp”

Trong dịp này, LĐLĐ tỉnh trao tặng 27 Mái ấm Công đoàn trị giá gần 1,2 tỷ đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, các cấp công đoàn từ tỉnh đến cơ sở tặng 1.257 suất quà trị giá hơn 1 tỷ đồng cho đoàn viên, người lao động bị có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, ốm đau.

Bằng chuỗi các hoạt động ý nghĩa, Tháng Công nhân và Tháng hành động ATVSLĐ năm 2020 đã và đang tạo được điểm nhấn trong công tác chăm lo, bảo vệ người lao động của tổ chức công đoàn, góp phần phòng chống dịch COVID-19 và thiết thực chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026./. Thục Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây