NGUỒN LỢI TỪ CÂY SẮN ĐỐI VỚI BÀ CON NÔNG DÂN TẠI NHÀ MÁY TINH BỘT SẮN HƯỚNG HÓA

Thứ ba - 30/11/2021 02:03 1.813 0
Được thành lập năm 2005, Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa trực thuộc Công ty cổ phần Tổng Công ty thương mại Quảng Trị hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh tinh bột sắn. Là một doanh nghiệp hướng về nông thôn và nông dân, Nhà máy đã thường xuyên triển khai mô hình dân vận khéo với các chính sách khuyến khích, hỗ trợ nông dân đầu tư bón phân thâm canh và cơ giới hóa nhằm tăng năng suất cho cây sắn trên địa bàn, Chi bộ Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa được Ban Dân vận Trung ương tặng bằng khen đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2015-2020
Đ/c Trương Thị Mai–Trưởng BDV TW, khóa XII tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2015-2020(Đại diện Chi bộ Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa, thứ 3 bên trái sang)
Đ/c Trương Thị Mai–Trưởng BDV TW, khóa XII tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2015-2020(Đại diện Chi bộ Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa, thứ 3 bên trái sang)
Xác định sắn là một trong những cây thế mạnh của huyện Hướng Hóa với khoảng 4.700 ha, chủ yếu tập trung ở các xã vùng Lìa (vùng đất đỏ ba dan rất phù hợp để phát triển cây sắn). Tuy nhiên, sắn là một loại cây cần nhiều chất dinh dưỡng, nếu quá trình canh tác không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây thì cây sẽ tàn phá đất và năng suất giảm rất nhanh. Chưa nắm được đặc điểm thổ nhưỡng đó nên trong suốt thời gian dài người dân đã không chú trọng đến việc đầu tư thâm canh, chăm sóc cho cây sắn nên những năm trở lại đây, Nhà máy rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu do năng suất sắn có xu hướng giảm dần, kéo theo sản lượng tinh bột sắn sản xuất được cũng giảm xuống. Vào thời kỳ mới phát triển vùng nguyên liệu, giống sắn KM94 cho năng suất từ 25-30 tấn/ha thì đến vụ thu hoạch sắn năm 2017 chỉ còn 17 tấn/ha, giảm khoảng 50% năng suất so với thời kỳ đầu mới canh tác, đồng thời sản lượng tinh bột sắn cũng giảm dần khi thời vụ năm 2017-2018 đạt 42.000 tấn nhưng đến thời vụ năm 2018-2019 giảm xuống còn 38.000 tấn.
Trước tình hình sụt giảm năng suất, sản lượng sắn như vậy, Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa đã triển khai tuyên truyền, vận động bà con bón phân, đưa cơ giới hóa và áp dụng khoa học công nghệ vào thâm canh cây sắn, từ đó đã mang lại hiệu quả ngày càng tích cực. Tại mỗi xã, Nhà máy triển khai thực hiện 1 mô hình điểm với các biện pháp hỗ trợ phân hữu cơ vi sinh và phân NPK cho nông dân bón tại các mô hình trình diễn. Với cách làm đó, người dân đã nhận thấy rõ và tính toán được nguồn lợi của việc áp dụng khoa học công nghệ và bón phân vào trồng sắn. Chính vì vậy năng suất, sản lượng sắn tăng lên rõ rệt, từ 38.000 tấn niên vụ 2018 - 2019 tăng lên trên 51.000 tấn niên vụ 2019 - 2020.

Cán bộ kỹ thuật Nhà máy hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng sắn
Bên cạnh đó, Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa cũng đã áp dụng thành công các giải pháp nhằm giảm tối đa chi phí, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con khi triển khai thu mua sắn trực tiếp của người dân từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm để bà con thuận tiện trong việc bán sắn cho Nhà máy mà không phải thông qua thương lái; tổ chức đội xe ô tô gồm 60 chiếc, có tải trọng từ 3 tấn đến 15 tấn, xe 1 cầu, 2 cầu và 3 cầu nhằm đảm bảo vào tận rẫy chở sắn kết hợp với cung ứng các mặt hàng thiết yếu như nếp, gạo, muối vào tận nhà cho bà con với giá chỉ bằng 80% giá thị trường. Chú trọng điều phối nhịp nhàng giữa công tác thu mua và lưu thông tiền tệ, đảm bảo thu mua hết sắn cho bà con kể cả những lúc Nhà máy gặp khó khăn nhất, thu mua đến đâu trả tiền đến đó, không thiếu nợ; triển khai hỗ trợ giúp đỡ khi bà con gặp khó khăn, hoạn nạn hoặc cho bà con ứng trước tiền trong lúc giáp vụ để không còn tình trạng bán sắn non. Ngoài ra Nhà máy thường xuyên tổ chức và duy trì các hoạt động tham quan, học tập trong và ngoài nước như tổ chức cho cán bộ các xã khu vực Lìa được đi thăm quan tìm hiểu về trồng sắn, nuôi bò tại Thái Lan, hay thành lập câu lạc bộ 100 triệu đồng những người trồng sắn nhằm khuyến khích người nông dân phấn đấu làm ăn giỏi. Nhà máy cũng đã khai trương phòng khách Bông Sắn Vàng phục vụ bà con đến Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa bán sắn với các dịch vụ ăn uống hoàn toàn miễn phí, tạo nên tâm lý phấn khởi cho bà con nông dân địa phương.

Máy trồng sắn tự động – một ứng dụng công nghệ cao được Nhà máy đưa vào áp dụng nhằm giảm sức lao động,
tăng năng suất cho bà con

Đến nay Nhà máy không những sản xuất chế biến tinh bột sắn mà còn mở rộng thêm ngành nghề hỗ trợ cho phát triển vùng nguyên liệu, giải quyết vấn đề môi trường, cải tạo, chống xói mòn và phục hồi đất bạc màu như: xây dựng xưởng chế biến phân hữu cơ từ các nguồn rác thải sinh ra sau khi chế biến tinh bột sắn, hàng năm đã sản xuất ra khoảng 3.000 - 5.000 tấn phân đạt tiêu chuẩn phục vụ trở lại cho vùng nguyên liệu trồng sắn và các cây công nghiệp khác. Xây dựng xưởng sửa chữa ô tô, chủ yếu là phục vụ cho đội xe liên doanh trên 60 chiếc của Nhà máy và xe cứu hộ phục vụ cho những bất trắc của các loại phương tiện khi tham gia giao thông trong khu vực vùng nguyên liệu trọng điểm. Công tác giảm thiểu tác động môi trường thường xuyên được coi trọng, Nhà máy đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải đã đạt chất lượng cột B, đủ tiêu chuẩn xả ra môi trường.
Từ một cơ sở lúc đầu chỉ có một dây chuyền sản xuất chế biến tinh bột sắn với công suất 50 tấn sản phẩm/ngày đêm. Qua ba lần mở rộng, cải tiến, nâng cấp, đến nay Nhà máy đã đạt công suất 270 tấn sản phẩm/ngày đêm (gấp 5 lần), đảm bảo đời sống việc làm cho hơn 200 lao động của Nhà máy và quan trọng hơn cả khi đã tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho trên 10.000 hộ nông dân hai huyện Hướng Hóa và Đakrông.
Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, Ban Lãnh đạo Công ty CP Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị, tập thể Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa đã đoàn kết, cùng chung sức, đồng lòng vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu mà Tổng Công ty giao. Thương hiệu tinh bột sắn Hướng Hóa Quảng Trị đang ngày càng khẳng định được vị trí của mình ở thị trường trong và ngoài nước, đáp ứng được nhu cầu khách hàng, bà con nông dân trong vùng gắn bó, tin tưởng, góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo và ổn định tình hình an ninh chính trị xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Với những thành tích đạt được, Chi bộ Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Dân vận Trung ương tặng bằng khen đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2015-2020.
                                                                  
 

Tác giả bài viết: Ngô Thùy – BTG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây