Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Trị giám sát về thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 20/11/2014 và Quy định số 31-QĐi/TU, ngày 17/7/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh

Thứ năm - 23/09/2021 08:53 966 0
Thực hiện Quyết định số 287-QĐ/BTCTU, ngày 23/7/2021 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Trị, ngày 09/9/2021 Đoàn Giám sát của Ban Tổ chức Tỉnh ủy (gọi tắt là Đoàn giám sát 287) đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 20/11/2014 “về củng cố, phát triển tổ chức đảng và tăng cường kết nạp đảng viên trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh” và Quy định số 31-QĐi/TU, ngày 17/7/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ”.
Đoàn giám sát Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với BTV Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệt tỉnh
Đoàn giám sát Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với BTV Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệt tỉnh
Tham dự buổi làm việc, về phía Đoàn giám sát 287 có đồng chí Hồ Ngọc Ánh - Phó trưởng Ban, Trưởng đoàn cùng các đồng chí Trưởng, Phó và Chuyên viên các phòng trực thuộc Ban Tổ chức Tỉnh ủy; về phía Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh có đồng chí Đỗ Thị Lý - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối.
Trước đó, Đoàn Giám sát 287 đã có các buổi làm việc tại 02 đơn vị thuộc Khối, gồm 01 Chi bộ cơ sở và 01 Chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở. Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, Đoàn giám sát 287 đã đánh giá cao sự chuẩn bị của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, báo cáo tự giám sát đã bám sát theo nội dung đề cương hướng dẫn, thể hiện rõ những kết quả đạt được trong thời gian qua rất cụ thể và rõ ràng, báo cáo cũng đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị sát với tình hình thực tế tại Đảng bộ Khối.
Đối với việc thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã kịp thời ban hành Kế hoạch số 24-KH/ĐUK, ngày 12/01/2015 về thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để triển khai tổ chức thực hiện trong toàn đảng bộ. Theo đó, các cấp ủy Đảng đã phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành doanh nghiệp nỗ lực phấn đấu, thưc hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người lao động. Công tác quốc phòng - an ninh, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia các hoạt động xã hội, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước đạt nhiều kết quả.
Công tác xây dựng đảng đã có nhiều chuyển biến trên tất cả các lĩnh vực chính trị, tư tưởng, tổ chức, kiểm tra và đổi mới phương thức lãnh đạo. Công tác củng cố, phát triển tổ chức đảng, đảng viên được Đảng ủy Khối coi trọng và ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng được nâng cao. Hằng năm, bình quân  có gần 80% tổ chức cơ sở đảng xếp loại trong sạch, vững mạnh/hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; gần 80% đảng viên được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Từ khi Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TU đến nay, Đảng bộ Khối đã kết nạp được 1.367 đảng viên, trong đó 554 đảng viên trong doanh nghiệp (424 đảng viên trong doanh nghiệp có vốn Nhà nước trên 50%, 130 đảng viên trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước); kết nạp được 01 chủ doanh nghiệp tư nhân là Giám đốc Công ty cổ phần vào Đảng theo đúng quy định; thành lập 01 Chi bộ cơ sở, tiếp nhận 01 Chi bộ cơ sở ngoài tỉnh chuyển đến. Bên cạnh đó, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động  nên từ năm 2014 đến nay Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã thành lập mới được 16 tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc (trong đó 10 tổ chức cơ sở Đoàn ở các doanh nghiệp).

Đối với việc thực hiện Quy định số 31-Qđi/TU, ngày 17/7/2019: việc nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên gắn với nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được Đảng ủy Khối quan tâm. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/ĐUK, ngày 09/8/2021 về “nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ trong Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh”, triển khai việc chấm điểm đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ để các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc thực hiện. Tuy nhiên, do việc tập trung sắp xếp bố trí cán bộ, chuyển giao và tiếp nhận các tổ chức cơ sở đảng khi thực hiện hợp nhất 02 Đảng bộ Khối và chỉ đạo đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nên trong thời gian qua, việc triển khai Quy định số 31-Qđi/TU tại Đảng ủy Khối còn chậm so với quy định.
Tại buổi làm việc, đoàn giám sát cũng đã đề nghị Đảng ủy Khối trong thời gian tới tiếp tục quan tâm và thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy định số 31-Qđi/TU đối với các tổ chức cơ sở đảng nhằm đánh giá chất lượng các phiên sinh hoạt chi bộ một cách nghiêm túc, khách quan, đưa hoạt động chấm điểm sinh hoạt chi bộ vào nền nếp, đồng thời tiếp thu những kiến nghị của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối trong việc sửa đổi, điều chỉnh Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ theo hướng ngắn gọn, phù hợp với đặc thù của từng loại hình chi bộ.
 

Tác giả bài viết: Minh Thư-BTCĐUK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây