Phát huy trách nhiệm, tập trung trí tuệ, giúp HĐND tỉnh đưa ra những quyết nghị đúng đắn, phù hợp, đảm bảo hiệu lực và hiệu quả

Thứ hai - 18/07/2022 04:48 453 0
Sáng 13/7, kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa VIII khai mạc, Báo Quảng Trị Online trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang.
Phát huy trách nhiệm, tập trung trí tuệ, giúp HĐND tỉnh đưa ra những quyết nghị đúng đắn, phù hợp, đảm bảo hiệu lực và hiệu quả
- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu khách mời!
- Kính thưa toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh!
Hôm nay, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 10, kỳ họp thường lệ giữa năm theo luật định. Kỳ họp diễn ra vào những ngày tháng 7, tháng tri ân, tháng đền ơn đáp nghĩa, tháng của những tưởng nhớ, biết ơn và hoài niệm trong dạt dào cảm xúc thiêng liêng. Đây là thời điểm mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đầy tình nghĩa đối với các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh  - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).
Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị khách quý cùng toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp!
Kính thưa quý vị đại biểu!
Nội dung quan trọng tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh tập trung xem xét, đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; quyết định một số biện pháp, nhiệm vụ chủ yếu trong 6 tháng cuối năm, nhằm thực hiện chủ đề của năm 2022 “Trách nhiệm, kỷ cương - Thích ứng an toàn - Thúc  đẩy  tăng  trưởng” mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xác định.
Năm 2022 là năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 5 năm của HĐND tỉnh. Nhìn lại 6 tháng qua, tình hình dịch COVID-19 với biến thể mới Omicron diễn biến phức tạp, số ca bệnh tăng cao đã ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống Nhân dân; thời tiết mưa lũ bất thường gây thiệt hại nặng đến sản xuất vụ đông xuân; giá nguyên, nhiên vật liệu, chỉ số giá tiêu dùng, nhất là giá xăng dầu tăng cao đã tác động tiêu cực đến các ngành kinh tế.
Song, với sự năng động, quyết liệt, sâu sát trong công tác lãnh đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự đồng hành ủng hộ của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp; lãnh đạo tỉnh đã tập trung làm việc với các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành trung ương đề xuất điều chỉnh bổ sung quy hoạch, cơ chế chính sách tạo môi trường cho việc triển khai các dự án đầu tư, nhất là các dự án đầu tư có tác động thúc đẩy phát triển bền vững của tỉnh trong tương lai, tình hình kinh tế - xã hội và chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm.
Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện 2.839 tỉ đồng, đạt 68% dự toán địa phương; tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội ước đạt 11.200 tỉ đồng. Số lao động được tạo việc làm mới ước đạt 10.756 lao động; các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội, chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời. Tỉnh đã tổ chức thành công hoạt động kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn, 50 năm ngày giải phóng tỉnh, 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu và bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị… để lại ấn tượng tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh, cũng như bạn bè trong và ngoài nước. Quốc phòng - an ninh tiếp tục được củng cố và tăng cường; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác đối ngoại được duy trì và phát triển.
Mặc dù lãnh đạo tỉnh cùng các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực phấn đấu, nhưng kết quả 6 tháng đầu năm không đạt như kỳ vọng, kinh tế tỉnh nhà đang đứng trước những thách thức rất lớn, đó là: Tăng trưởng kinh tế đạt mức thấp nhất từ trước đến nay, chỉ đạt 3,5%; đặc biệt lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp tăng trưởng âm 4,38%, làm giảm tương ứng 1,02% điểm tăng trưởng kinh tế; giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng chậm; tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm chưa có chuyển biến mới, chưa có dự án động lực nào triển khai đầu tư xây dựng; đầu tư công chưa đáp ứng phương châm kích hoạt và thu hút đầu tư xã hội, chưa chủ động giải quyết kịp thời các vấn đề cấp thiết và tỉ lệ giải ngân đạt thấp; hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại, dịch vụ chưa phục hồi tương xứng; doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng.
Thu ngân sách đạt khá nhưng cơ cấu nguồn thu thiếu tính bền vững. 3 chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là xây dựng nông thôn mới có rất nhiều địa phương rớt chuẩn, tỉ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn đa chiều mới tăng lên. Nền kinh tế còn nhiều điểm nghẽn chậm được khai thông như xung đột quy hoạch, chồng lấn dự án, giải phóng mặt bằng còn nhiều trường hợp phức tạp, khó khăn, kéo dài; quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường, nhất là đất đai, đất san lấp, các thủ tục đầu tư, thiết kế kinh tế kỹ thuật của các dự án, quản lý giá... chưa đáp ứng nhu cầu của hoạt động đầu tư xây dựng; thực hiện vai trò quản lý nhà nước giữa các sở, ngành và địa phương còn thiếu đồng bộ, nhiều mặt còn bất cập, hạn chế.
Những khó khăn, thách thức xuất phát từ nhiều nguyên nhân; bên cạnh nguyên nhân khách quan, chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận, phân tích những nguyên nhân chủ quan để rút kinh nghiệm, cả trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện.
Với tinh thần kỷ cương, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, thống nhất ban hành các giải pháp thực hiện của 6 tháng cuối năm. Tập trung vào các giải pháp theo Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 17 chỉ đạo trong 6 tháng cuối năm 2022, quan điểm là không điều chỉnh các chỉ tiêu mà xác định các giải pháp hữu hiệu để quyết tâm phấn đấu đưa ngành nông nghiệp đạt mức tăng trưởng dương vào cuối năm, tháo gỡ các điểm nghẽn để tăng tốc phát triển công nghiệp - xây dựng, dịch vụ thương mại và du lịch, chăm lo các vấn đề xã hội và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế -  xã hội đề ra từ đầu năm.
Trọng tâm các giải pháp cần bàn bạc, thảo luận để khơi thông các điểm nghẽn, những khó khăn, vướng mắc, nhất là trong lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư đối với các dự án đã được cấp chủ trương đầu tư để sớm hiện thực hóa các dự án đầu tư công cũng như đầu tư xã hội, đi đôi với điều chỉnh các nguồn lực công cho các dự án cấp bách như nâng cấp Quốc lộ 9 từ Quốc lộ 1 về cảng Cửa Việt, đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà…; kích hoạt các nguồn lực, dư địa, các chương trình mục tiêu quốc gia nhằm thúc đẩy phát triển; xử lý các xung đột về quy hoạch; giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, việc làm cho người lao động; trong đó hoàn thành Quy hoạch tỉnh Quảng Trị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Các giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, nhất là các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước, người đứng đầu các cơ quan, địa phương, đơn vị phải chủ động đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách đang vướng mắc với tinh thần kỷ cương trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo, tăng cường thanh tra kiểm tra, chỉ đạo đôn đốc, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân trong thực hiện công vụ thuộc quyền quản lý và chịu trách nhiệm về lĩnh vực, địa phương mình quản lý; chú trọng thực hiện các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Kính thưa kỳ họp!
Ngoài nội dung trọng tâm trên, kỳ họp sẽ bàn và quyết định các nội dung quan trọng khác, như: Cho ý kiến tham gia để hoàn thành báo cáo khả thi (FS) về đánh giá tác động của việc thực hiện dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư (PPP); điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn thuộc nguồn vốn ngân sách địa phương; điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2022 từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất cấp tỉnh quản lý; điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án: Khu tái định cư xã Hải An; giải phóng mặt bằng nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn Đông Hà - Cửa Việt, Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây (giai đoạn 1); phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án xử lý, khắc phục các điểm đen tiềm ẩn tai nạn giao thông; xem xét chủ trương thu hồi đất của 25 dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, rừng của 3 dự án; điều chỉnh, bổ sung các mỏ đất, cát làm vật liệu xây dựng; điều chuyển cơ sở đất của ngành giao thông; thông qua các danh mục sự nghiệp công của lĩnh vực nông nghiệp và khoa học công nghệ; giao bổ sung dự toán thu, chi ngân sách địa phương nguồn trung ương bổ sung có mục tiêu thực hiện 3 Chương trình MTQG năm 2022; xem xét quyết định nội dung và mức chi một số lĩnh vực thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh; kéo dài thực hiện mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục công lập, trước mắt cho năm học 2022 -2023 cho đến khi có quy định mới; quyết nghị chương trình giám sát năm 2023 của HĐND tỉnh.
 Xem xét báo cáo công tác của Thường trực HĐND, UBND, các Ban của HĐND tỉnh, các cơ quan tư pháp và cơ quan khác theo luật định.
Kính thưa quý vị đại biểu!   
Để chuẩn bị tốt nội dung kỳ họp, Thường trực HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị đã tổ chức các phiên làm việc, bàn bạc, thảo luận và đi đến thống nhất nội dung trình kỳ họp; các Ban HĐND tỉnh đã tích cực trong công tác giám sát, thẩm tra. Nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các Tổ đại biểu tổ chức họp trước kỳ họp diễn ra để dành thời lượng cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn, giải trình; nội dung thảo luận của các Tổ đại biểu được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp báo cáo trước kỳ họp.
Với 50 báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022 và giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh nhà trong thời gian tới.
Vì vậy, tôi trân trọng đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu tham dự kỳ họp tiếp tục phát huy trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận, chất vấn, thể hiện quan điểm, chính kiến; giúp HĐND tỉnh đưa ra những quyết nghị đúng đắn, phù hợp, đảm bảo hiệu lực và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của địa phương.
Với ý nghĩa đó, thay mặt chủ tọa kỳ họp, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khoá VIII.
Kính chúc quý vị đại biểu cùng toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh sức khỏe, bình an. Chúc kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa VIII thành công tốt đẹp.
Xin trân trọng cảm ơn!

Nguồn tin: tinhuyquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây