Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị thăm, chào xã giao lãnh đạo hai tỉnh Champasak, Sê Kông

Thứ hai - 21/02/2022 08:14 1.463 0
Hôm nay 19/2, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với các tỉnh nước bạn Lào, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị do UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng làm trưởng đoàn đến thăm, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Champasak và tỉnh Sê Kông, nước CHDCND Lào. UVTƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Champasak Vilayvông Bútđakhăm; UVTƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Sê Kông Lếchlay Sỉvilay và lãnh đạo cấp cao hai tỉnh tiếp, làm việc với đoàn.
Đoàn đại biểu cấp cao hai tỉnh Quảng Trị và Sê Kông trao đổi cơ hội hợp tác giữa hai địa phương - Ảnh: N.T.H
Đoàn đại biểu cấp cao hai tỉnh Quảng Trị và Sê Kông trao đổi cơ hội hợp tác giữa hai địa phương - Ảnh: N.T.H

Đoàn đại biểu cấp cao hai tỉnh Quảng Trị và Champasak chia sẻ thông tin, đề nghị thúc đẩy hợp tác giữa hai tỉnh - Ảnh: N.T.H

Tại tỉnh Champasak và tỉnh Sê Kông, lãnh đạo hai tỉnh bạn vui mừng giới thiệu với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị tình hình kinh tế- xã hội, định hướng phát triển chiến lược và các chính sách thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh; mối quan hệ hợp tác với các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam cũng như đề xuất nội dung hợp tác với tỉnh Quảng Trị. Chiến lược phát triển của tỉnh Champasak là xây dựng thành phố Pakse thành trung tâm kinh tế - xã hội khu vực Nam Lào, là thành phố xanh; phát triển dịch vụ trở thành trung tâm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây;  phát triển 3 khu công nghiệp, khu kinh tế đặc biệt, đặc khu kinh tế thu hút nhà đầu tư trong nước và nước ngoài; phát triển 4 vùng sản xuất nông  nghiệp và du lịch theo hướng xanh và bền vững.

Tỉnh Champasak và tỉnh Sê Kông có quan hệ hợp tác với nhiều tỉnh miền Trung và miền Nam của Việt Nam, tuy nhiên chưa có biên bản thỏa thuận hợp tác với tỉnh Quảng Trị. Tỉnh Champasak mong muốn ký kết bản thỏa thuận hợp tác với tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022 - 2026; các chương trình, dự án hợp tác đầu tư để đem lại lợi ích cho hai tỉnh, trong đó kết nối hội nhập Hành lang Đông - Tây với các tỉnh của Thái Lan và Campuchia sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển.

Tỉnh Sê Kông có lợi thế phát triển thủy điện, khai thác khoáng sản, phát triển nông nghiệp và dịch vụ, du lịch, mong nuốn hợp tác với tỉnh Quảng Trị các lĩnh vực như: Tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu than đá qua Cửa khẩu quốc tế La Lay về cảng biển Quảng Trị đi nước thứ ba; thu hút nhà đầu tư của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng  sang đầu tư vào nông nghiệp, dịch vụ.

Đến thăm chào xã giao lãnh đạo tỉnh Champasak và tỉnh Sê Kông, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội của hai tỉnh cũng như định hướng phát triển và gợi mở cơ hội hợp tác cùng phát triển giữa các tỉnh. Với khát vọng phát triển xây dựng tỉnh Quảng Trị ngày  càng giàu mạnh, đến năm 2030 trở thành tỉnh đạt trình độ phát triển khá của cả nước, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã mời tư vấn nước ngoài lập Quy hoạch phát triển tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; khởi động các dự án đầu tư phát triển hạ tầng lớn thúc đẩy phát triển như: Xây dựng sân bay Quảng Trị, xây dựng đường ven biển Quảng Trị và cảng biển nước sâu Mỹ Thủy; xây dựng nhà máy điện khí 1.500MW; xây dựng khu công nghiệp hiện đại Việt Nam – Singapore để mời gọi thu hút đầu tư... Đề xuất Chính phủ Việt Nam xây dựng tuyến đường cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo kết nối với các tỉnh bạn Lào, hình thành tuyến hành lang mới qua Cửa khẩu quốc tế La Lay kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây.

Tuy tỉnh Quảng Trị với tỉnh Champasak và tỉnh Sê Kông không cùng biên giới, nhưng hoạt động thương mại, vận tải có bước phát triển. Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đánh giá cao và đồng tình với đề nghị hợp tác đầu tư, thúc đẩy ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác, chia sẻ thông tin giữa các địa phương. Theo đó, đối với tỉnh Champasak, hai bên cần  thành lập tổ nghiên cứu, chia sẻ thông tin và kênh kết nối văn phòng chính quyền hai tỉnh, chuẩn bị các nội dung để có thể ký kết hoạt động hợp tác trong quý 2/2022 nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Champasak đến các tỉnh của Việt Nam.

Đối với tỉnh Sê Kông, tỉnh Quảng Trị đồng tình với những đề xuất hợp tác của tỉnh và xem đây là cơ hội thúc đẩy hợp tác phát triển mạnh mẽ hơn giữa hai tỉnh thời gian tới. Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cũng  thông tin thêm các dự án động lực thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Quảng Trị trong cả nhiệm kỳ và những năm tiếp theo, trong đó có các dự án giao thông quan trọng kết nối phát triển của tỉnh trong năm 2022 cũng như nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép xây dựng tuyến đường bộ cao tốc và đường sắt đến Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tạo hành lang mới kết nối với Cửa khẩu quốc tế La Lay và các tỉnh nước bạn Lào, cùng thúc đẩy liên kết hợp tác tỉnh, hợp tác vùng trong Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng. Đồng thời đề nghị xúc tiến để sớm ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian tới.

 Nhân dịp này, tỉnh Quảng Trị tặng 10 máy tính xách tay cho cán bộ của tỉnh Champasak. 

Tác giả bài viết: Thanh Hải

Nguồn tin: tinhuyquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây