Hội đàm cấp cao giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Salavan

Thứ hai - 21/02/2022 08:18 1.269 0
Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với các tỉnh Savannakhet, Salavan, Champasak (Lào) của đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị, chiều nay 20/2, tại thị xã Salavan, tỉnh Salavan đã diễn ra hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao hai tỉnh Quảng Trị và Salavan. UVTƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Salavan Phoxay Sayasone và UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng đồng chủ trì hội đàm. Tổng lãnh sự Lào tại Đà Nẵng Viengxay Phommachanh và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Pakse Nguyễn Văn Trung tham dự hội đàm.
Hội đàm cấp cao giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Salavan

Quang cảnh Hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao hai tỉnh Quảng Trị và Salavan - Ảnh: N.T.H

Ký kết biên bản hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Trị và Salavan năm 2022 - Ảnh: N.T.H

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị tặng máy vi tính xách tay cho tỉnh Salavan - Ảnh: N.T.H

Phát biểu khai mạc hội đàm, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Salavan Phoxay Sayasone đánh giá cao chuyến thăm hữu nghị chính thức của đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị đến Salavan có ý nghĩa quan trọng trong Năm hữu nghị đoàn kết Việt - Lào 2022. Đây là chuyến thăm và làm việc đầu tiên của đoàn đại biểu cấp cao hai tỉnh sau 2 năm gián đoạn bởi COVID-19, nhằm tiếp tục thúc đẩy hơn nữa thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh cũng như vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hiếm có giữa hai Đảng và hai Nhà nước Việt Nam – Lào. Hai tỉnh Salavan và Quảng Trị có chung đường biên giới, rất thuận lợi thúc đẩy hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực. Tỉnh Salavan có tiềm năng lớn về nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch. mong muốn tiếp tục phát triển hợp tác với tỉnh Quảng Trị sau khi nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19 và cam kết chỉ đạo thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, đoàn kết hữu nghị giữa 2 tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa hai Đảng và hai Nhà nước Việt Nam – Lào là mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hiếm có trên thế giới. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị luôn nhận thức sâu sắc rằng, mỗi thành tựu đạt được của tỉnh trong xây dựng và phát triển đều mang dấu ấn đậm nét của sự sẻ chia, hợp tác, giúp đỡ quý báu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Salavan. Tại chuyến thăm hữu nghị tỉnh Salavan lần này, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị đề xuất cùng với việc chỉ đạo thực hiện tốt thỏa thuận cấp cao đã ký kết và nội dung đánh giá giữa kỳ thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020 – 2022 giữa hai tỉnh, hai bên chỉ đạo triển khai có hiệu quả các hoạt động trong Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2022. Thành lập tổ công tác mỗi bên kết nối nghiên cứu cơ chế chính sách cho mô hình hoạt động khu kinh tế thương mại xuyên biên giới qua Cửa khẩu quốc tế La Lay; tập trung chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn để hàng hóa xuất nhập khẩu và nông sản do Nhân dân hai bên biên giới sản xuất được thông thương, cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp của hai nước và các nhà đầu tư đến từ các nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực mà hai tỉnh có tiềm năng, lợi thế.

Sau khi đánh giá kết quả thực hiện các nội dung thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh ký năm 2019 và nghe ý kiến đóng góp, thảo luận, hai bên đi đến thống nhất tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực và chỉ đạo, tạo điều kiện cho các sở, ban, ngành, địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội của mỗi bên triển khai có hiệu quả các nội dung đã ký kết. Quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào. Tỉnh Quảng Trị giới thiệu và hỗ trợ Liên danh Sakae Holding – Surbana Jurong giúp tỉnh Salavan lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có quy hoạch khu vực cửa khẩu La Lay (Quảng Trị) – La Lay (Salavan), kết nối Hành lang kinh tế Đông –Tây từ Việt Nam qua Lào, Thái Lan và Campuchia.

Hai bên cam kết tập trung chỉ đạo có hiệu quả việc giải quyết những khó khăn liên quan đến hoạt động thương mại, nhất là vấn đề xuất nhập khẩu và trao đổi nông sản qua lại biên giới. Đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực mà hai tỉnh có tiềm năng như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, dịch vụ logistics, du lịch...Tỉnh Quảng Trị cam kết phối hợp với Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ tỉnh Salavan xây dựng trụ sở công an tại 13 cụm bản biên giới của tỉnh với kinh phí hỗ trợ 550 triệu đồng/trụ sở (trong đó, Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ 150 triệu đồng, tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 400 triệu đồng).

Nhân dịp  này, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị tặng 30 máy vi tính xách tay phục vụ công tác cho tỉnh Salavan. Thanh Hải

Nguồn tin: tinhuyquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây