Ra sức gìn giữ và tôn vinh những giá trị truyền thống cách mạng, tạo động lực và sức mạnh mới, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp (*)

Thứ bảy - 30/04/2022 18:40 1.566 0
(QTO) - Sáng nay 30/4, tại Kỳ đài Hiền Lương, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, Tỉnh ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông” và diễu binh, diễu hành kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (1975 - 2022), 50 năm Ngày giải phóng Quảng Trị 1/5 (1972 - 2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị (1972 - 2022). Báo Quảng Trị Online trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang trong sự kiện quan trọng này.
Ra sức gìn giữ và tôn vinh những giá trị truyền thống cách mạng, tạo động lực và sức mạnh mới, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp (*)
Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam !
Kính thưa đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng !
Kính thưa đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam !
Kính thưa đồng chí Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội !
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các ban, Bộ, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Trị !
Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý !
Kính thưa toàn thể đồng bào, đồng chí !
Trong hào khí của những ngày tháng tư lịch sử, hôm nay, ngày 30/4/2022, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ thượng cờ- một hoạt động đầy ý nghĩa của Lễ hội “Thống nhất non sông” kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị.
Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và chân thành cảm ơn sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương; chào mừng các đồng chí lão thành cách mạng, đại diện lực lượng vũ trang, các cựu chiến binh và đông đảo đồng bào, đồng chí đã có mặt trong buổi lễ đầy ý nghĩa này.
Kính thưa các đồng chí, cùng toàn thể đồng bào!
Sau Hiệp định Geneva năm 1954, chấm dứt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp đầy gian khổ, hy sinh của dân tộc ta, nhưng niềm vui của hòa bình, thống nhất chưa một ngày được hưởng trọn vẹn, Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai đã trắng trợn xoá bỏ Hiệp định, ngang nhiên áp đặt chế độ thực dân kiểu mới, biến miền Nam Việt Nam thành căn cứ quân sự của Mỹ; ra tay đàn áp tàn bạo Cách mạng miền Nam và tiến hành chiến tranh phá hoại khốc liệt ở miền Bắc.
Dòng sông Bến Hải chảy giữa lòng Quảng Trị thân thương đã trở thành giới tuyến quân sự tạm thời, trực tiếp chứng kiến nỗi đau chia cắt đất nước. Đồng bào Quảng Trị cũng như đồng bào ta từ địa đầu Hà Giang đến mũi Cà Mau, hai mươi mốt năm ròng rã phải sống trong tình cảnh “non sông hai nửa, Tổ quốc hai miền”.
Trong cảnh “dầu sôi lửa bỏng” đó, người Quảng Trị cùng cả miền Nam, quyết không khuất phục, son sắt với niềm tin và  khát vọng thống nhất non sông, giữ trọn lời thề với Bác: “Con ra thưa với Cụ Hồ / Đất này chỉ một ngọn cờ vàng sao” vẫn vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, cùng với cả nước kiên cường chiến đấu, đập tan các kiểu chiến lược chiến tranh, chặn đứng mưu đồ “lấp sông Bến Hải”, tấn công ra miền Bắc của đế quốc Mỹ và tay sai.
Trong suốt chiều dài của cuộc đấu tranh đầy gian nan, thử thách, dưới làn mưa bom, bão đạn của quân thù, lá cờ Tổ quốc nơi đầu cầu giới tuyến vẫn ngày đêm kiêu hãnh tung bay, trở thành biểu tượng của ý chí và khát vọng thống nhất, đồng thời là niềm tin, niềm hy vọng để đồng bào miền Nam ruột thịt ngày đêm hướng về miền Bắc, hướng về Đảng và Bác Hồ kính yêu, đã tạo động lực, thúc giục quân và dân ta kiên cường chiến đấu, lập nên nhiều chiến công hiển hách như: “Vĩnh Linh lũy thép anh hùng”, “Cồn Cỏ nở đầy hoa thắng trận”, Đường 9 - Khe Sanh, Làng Vây -  Hướng Hóa, chiến khu Ba lòng - Đakrông, Cồn Tiên - Dốc Miếu - Cửa Việt, Gio Linh, Cam Lộ, Đông Hà, Triệu Hải… rực lửa chiến công!
Đặc biệt, trong chiến dịch Trị - Thiên, quân và dân Quảng Trị đã tận dụng thời cơ, nổi dậy cùng với sức mạnh của các quân, binh đoàn chủ lực, dũng mãnh tiến công vào sào huyệt quân thù để giải phóng quê hương. Ngày 1/5/1972, Quảng Trị - tỉnh đầu tiên của miền Nam được hoàn toàn giải phóng. Cùng với việc chiến đấu bảo vệ vùng giải phóng, nhất là sự kiện “81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972” đã đánh dấu một mốc son vẻ vang “Quảng Trị cùng cả nước, vì cả nước vượt qua muôn trùng thử thách, chông gai” để viết nên khúc khải hoàn đại thắng mùa Xuân năm 1975, vĩnh viễn xóa đi sự chia cắt đau thương, để con Lạc cháu Hồng về chung dưới một mái nhà Tổ quốc, thực hiện trọn vẹn chân lý: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi".
Năm tháng đã qua đi, nhưng những ký ức về những chiến công hào hùng, vẻ vang trên đôi bờ Vĩ tuyến 17 của quân và dân Quảng Trị cùng cả nước, đã khắc ghi vào lịch sử của dân tộc, sẽ còn sống mãi trong mỗi trái tim người dân Việt Nam và tiềm thức nhân loại, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của niềm tin và khát vọng thống nhất non sông, là ý chí và sức mạnh của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh quang vinh.
50 năm, kể từ ngày quê hương được giải phóng, từ xuất phát điểm thấp của vùng đất “những ruộng đói mùa, những đồng đói cỏ/ những đồi sim không đủ quả nuôi người” và sự hoang tàn sau chiến tranh “ bời bời cỏ lút đồng hoang/ chim kêu cành cụt chang chang nắng cồn”, được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Chính phủ và Nhân dân trong cả nước, phát huy mọi tiềm năng, nguồn lực, Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị đã từng bước khắc phục những khó khăn, thử thách, tạo nên những chuyển biến tích cực, sâu sắc và toàn diện rất đáng tự hào: Hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước được hoàn thiện; kinh tế, văn hoá - xã hội không ngừng phát triển; đời sống Nhân dân ngày được nâng cao, bộ mặt miền núi, nông thôn, đô thị đã có nhiều đổi thay quan trọng; chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; quốc phòng - an ninh, sức mạnh tổng hợp của khu vực phòng thủ và khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường. Quảng Trị đã tạo dựng được nền tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững cùng bè bạn trong cả nước
Kính thưa các đồng chí, cùng toàn thể đồng bào!
Hôm nay, từ mọi miền của Tổ quốc thân yêu, chúng ta đoàn tụ về đây, dưới chân Kỳ đài Hiền Lương lịch sử để tham dự Lễ Thượng cờ mừng ngày hội “Thống nhất non sông”. Dưới bóng cờ Tổ quốc, chúng ta cùng ôn lại ký ức của một thời hào hùng, vẻ vang nhưng cũng thấm đẫm máu xương và nước mắt, đồng thời tôn vinh những chiến công bất tử, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh, của đồng bào, chiến sĩ cả nước để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc, hòa bình và hạnh phúc muôn đời của dân tộc Việt Nam.
Đảng bộ và Nhân dân Quảng Trị càng ý thức sâu sắc trách nhiệm, ra sức gìn giữ và tôn vinh những giá trị truyền thống cách mạng tốt đẹp; nêu cao ý chí quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tinh thần đoàn kết, tạo động lực và sức mạnh mới, phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. 
Một lần nữa, tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ, ban, ngành trung ương; các đồng chí lão thành cách mạng, đại diện lực lượng vũ trang nhân dân, các cựu chiến binh và đông đảo đồng bào, đồng chí đã về với Quảng Trị trong những ngày tháng 4 lịch sử đầy ý nghĩa này.
Xin kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý, các đồng chí và đồng bào sức khỏe, hạnh phúc.
Xin trân trọng cảm ơn!
(*) Đầu đề do Tòa soạn đặt

Nguồn tin: tinhuyquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây