QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG ĐỂ BIẾN KHÁT VỌNG THÀNH HIỆN THỰC

Thứ hai - 24/01/2022 22:23 662 0
Đón mùa Xuân mới Nhâm Dần 2022, trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh có cuộc trò chuyện với Báo Quảng Trị, chia sẻ những đánh giá, nhận định về một năm qua và những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh xin trân trọng giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.
QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG ĐỂ BIẾN KHÁT VỌNG THÀNH HIỆN THỰC

P.V: Kính thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, năm 2021 là năm có nhiều khó khăn, thách thức lớn, ảnh hưởng rất nặng nề đến nước ta. Trong bối cảnh chung đó, Quảng Trị cũng không phải là ngoại lệ, song tỉnh ta đã đạt được những kết quả rất đáng trân trọng. Đồng chí có thể cho biết rõ hơn những dấu ấn, thành tựu nổi bật ?

Đồng chí Lê Quang Tùng:  Năm 2021 có ý nghĩa hết sức quan trọng, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025; năm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, vì thế chúng ta đã chuẩn bị tâm thế, quyết tâm chính trị rất cao cho năm 2021.

Tuy vậy, chúng ta cũng đã trải qua một năm 2021 hết sức khó khăn, vừa tập trung khắc phục hậu quả nặng nề của đợt thiên tai cuối năm 2020, vừa đối mặt với dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã tác động sâu sắc, trực tiếp, làm thay đổi kế hoạch điều hành kinh tế-xã hội của tỉnh, các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, có thời điểm bị đình trệ, rõ nhất là dịch vụ, thương mại, du lịch..., tác động đến sinh kế, tâm lý của người dân. Trong bối cảnh nhiều thách thức đó, bám sát chủ đề của năm “Trách nhiệm, kỷ cương- thu hút đầu tư, tạo đà tăng trưởng”, hệ thống chính trị, các cấp, các ngành của tỉnh đã nỗ lực, chủ động, linh hoạt để vừa tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội gắn với đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển, thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ. Bằng tinh thần và quyết tâm đó, khép lại năm 2021, chúng ta có thể tự hào khẳng định, Quảng Trị đã thực hiện khá trọn vẹn các nhiệm vụ lớn của năm, đó là: Thích ứng an toàn, linh hoạt vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chốt

Các chỉ số phát triển kinh tế của năm 2021 tiếp tục duy trì ổn định, nhiều chỉ số cao hơn so với cùng kỳ năm 2020, nhiều lĩnh vực có điểm sáng. Trong đó vượt kế hoạch 07/21 chỉ tiêu chủ yếu; tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 6,5%, nằm trong tốp đầu các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ; GRDP bình quân đầu người ước đạt 57,5 triệu đồng. Thu ngân sách đạt trên 5.511 tỷ đồng, vượt dự toán được giao. Tổng vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 28.676 tỷ đồng, vượt 29,7% kế hoạch, tăng 50,67% so với năm 2020. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt nhiều kết quả tích cực; năng suất hầu hết các loại cây hàng năm đều cao hơn năm 2020; năng suất lúa vụ Đông Xuân đạt 61tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Nhiệm vụ tái thiết sản xuất sau thiên tai đã được tập trung chỉ đạo khẩn trương và đạt nhiều kết quả tích cực. Hoạt động xuất, nhập khẩu diễn ra sôi động. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư, nhất là năng lượng tái tạo, giao thông, du lịch... Ba trụ cột của nền kinh tế theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đều có những bước phát triển tốt, nhất là phát triển nông nghiệp là bệ đỡ, công nghiệp năng lượng là lĩnh vực đột phá phát triển. Đây là những gam màu sáng, khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của tỉnh trong lĩnh vực phát triển kinh tế.

Một trong những đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành là tỉnh đã thành lập và vận hành có hiệu quả Ban Chỉ đạo các dự án động lực để chỉ đạo chuyên sâu công tác thu hút đầu tư và triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn. Tập trung chỉ đạo xây dựng, ban hành và hoàn thiện các thể chế mà Nghị quyết Đại hội đã xác định, trong đó đã ban hành 07 Đề án trên lĩnh vực công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, 07 nghị quyết, kết luận chuyên đề trên lĩnh vực năng lượng, xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi số, cải cách hành chính, tài chính ngân sách, tái cơ cấu nông nghiệp. Lãnh đạo, chỉ đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh ban hành và triển khai thực hiện 24 cơ chế, chính sách địa phương để từng bước cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội. Chúng tôi xác định đây là những định hướng lớn, quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo hành lang pháp lý, môi trường và điều kiện thuận lợi để các cấp, các ngành triển khai nghị quyết Đại hội và các nghị quyết, kết luận chuyên để của Trung ương, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo QP-AN, xây dựng đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đã có nhiều chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các công trình, dự án trọng điểm cho tỉnh Quảng Trị trong năm 2021 như Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn tập trung đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2025; bổ sung Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia; chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Quảng Trị; chủ trương triển khai dự án cảng hàng không Quảng Trị… Công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm, đẩy mạnh và dần đi vào khuôn khổ, có chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào một số nhà đầu tư tiềm năng. Tỉnh cũng đã vận động được nhiều nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước đến nghiên cứu và đề xuất các dự án có quy mô lớn như như Tập đoàn T&T, Vingroup, FLC, Big C, Bitexco Group, Liên doanh VSIP – Amata-Sumitomo…; thu hút đầu tư đã có những tín hiệu khả quan với 22 dự án trọng điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Xác định Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong phát triển kinh tế- xã hội và là một trong những động lực cho tăng trưởng, tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch tỉnh. Bên cạnh việc lựa chọn các đơn vị tư vấn có chất lượng, kinh nghiệm trong nước, tỉnh đã lựa chọn hợp tác với tổ chức Singapore Cooperation Enterprise để xây dựng “Báo cáo nghiên cứu định vị kinh tế cấp cao tỉnh Quảng Trị”; hợp tác với Sakae Advisory – Surbana Jurong xây dựng “Ý tưởng Quy hoạch tỉnh Quảng Trị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và Tổ chức AVSE Global để tham gia phản biện Quy hoạch tỉnh... Đây là các đơn vị tư vấn có kinh nghiệm, năng lực và uy tín quốc tế tham gia tư vấn, phản biện quy hoạch tỉnh, kết hợp hài hòa kinh nghiệm quốc tế với điều kiện thực tế của Việt Nam và tỉnh Quảng Trị.

Trên lĩnh vực an sinh xã hội, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với nhiều giải pháp quyết liệt, hiệu quả, tranh thủ các nguồn lực và phát huy cao độ tinh thần tương thân tương ái trong Nhân dân, đời sống của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh vẫn cơ bản được đảm bảo; các đối tượng gặp khó khăn do bị ảnh hưởng, tác động của dịch bệnh đều được hỗ trợ một cách kịp thời. Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được triển khai đồng bộ với nhiều cách làm mới hiệu quả. Trong đó, đã tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tạo sự đồng thuận trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đấu tranh ngăn chặn các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, thông tin sai trái bịa đặt. Củng cố, kiện toàn kịp thời nhân sự lãnh đạo sau đại hội đảng bộ và sau bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; kịp thời sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các quy định, đề án về công tác tổ chức, cán bộ; từng bước đổi mới công tác bổ nhiệm cán bộ theo hướng mở rộng dân chủ, có cạnh tranh thông qua thí điểm thi tuyển một số chức danh cấp phó sở, ngành cấp tỉnh. Công tác kiểm tra, giám sát có nhiều điểm sáng, nhất là việc chủ động phát hiện, kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm gắn với xử lý nghiêm các sai phạm. Công tác nội chính, phòng chống tham nhũng có nhiều chuyển biến tích cực. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, xây dựng và nhân rộng có hiệu quả nhiều phong trào từ cơ sở. Tinh thần đoàn kết, không khí tin tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân với quyết tâm và khát vọng phát triển rất mạnh mẽ.

PV: Những kết quả đạt được của tỉnh đã đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Xin đồng chí cho biết, điều gì đã làm nên  những kết quả đó?

Đồng chí Lê Quang Tùng:  Tôi phải khẳng định lại là, có được những kết quả đó trước hết là nhờ tinh thần đoàn kết, thống nhất, sự nỗ lực, quyêt tâm cao của toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền có nhiều đổi mới, khẩn trương và quyết liệt. Trong khó khăn, thử thách, chúng ta đã khơi dậy được truyền thống lịch sử, văn hóa, khí chất, ý chí tự cường và khát vọng vươn lên của con người Quảng Trị. Tỉnh đã huy động được nhiều nguồn lực để thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Chúng ta đã chứng kiến nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp về tình đoàn kết, nghĩa đồng bào của Nhân dân ta trong khó khăn, hoạn nạn. Chúng ta ghi nhận và tri ân sự cống hiến to lớn, hy sinh quên mình của các lực lượng tuyến đầu, nhất là ngành y tế và cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an, đội ngũ cán bộ cơ sở, các tổ công tác cộng đồng, các nhóm thiện nguyện trong phòng, chống dịch, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của Nhân dân. Đây chính là sức mạnh nội sinh hết sức quan trọng, có ý nghĩa to lớn, đóng góp vào thành công của năm 2021 và những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, kết quả của năm 2021 là thành quả của một quá trình mà toàn tỉnh chúng ta đã nỗ lực phấn đấu, bền bỉ thực hiện; là sự quan tâm giúp đỡ kịp thời của Trung ương; là sự đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng doanh nghiệp, bạn bè, đối tác

P.VBước sang năm 2022, dự báo là một năm cũng không ít khó khăn, thách thức. Để hiện thực hóa khát vọng phát triển Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao của cả nước vào năm 2025 và nhóm tỉnh khá vào năm 2030 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực phấn đấu hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển trong từng năm, với yêu cầu năm sau phải cao hơn năm trước. Với chủ đề năm 2022 Trách nhiệm, kỷ cương- Thích ứng an toàn- Thúc đẩy tăng trưởng”, xin đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nói rõ thêm về những định hướng của tỉnh và thông điệp năm ý nghĩa này, nhất là thành tố ”trách nhiệm, kỷ cương” tiếp tục được nhấn mạnh lại?

Đồng chí Lê Quang Tùng:  Trước hết, tiếp tục đổi mới hơn nữa, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền, tạo chuyển động tích cực, mạnh mẽ và quyết tâm ở tất cả các cấp, các ngành, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân cùng thực hiện linh hoạt, hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt.

Thực hiện nghiêm túc các nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế-xã hội và công tác xây dựng Đảng trong năm 2022 mà Tỉnh ủy và HĐND tỉnh đã quyết nghị. Tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của  nền kinh tế; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Đẩy nhanh việc triển khai các công trình, dự án trọng điểm để đóng góp mới vào tăng trưởng kinh tế. Đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả, chất lượng thu hút đầu tư. Chuẩn bị các điều kiện về đất đai, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực để sẵn sàng đón nhận các nhà đầu tư trong thời gian tới. Khẩn trương xây dựng Quy hoạch tỉnh để trình Chính phủ phê duyệt và công khai để các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu, đề xuất và triển khai thực hiện đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính ngân sách. Tiết kiệm các khoản chi chưa thật cần thiết, ưu tiên dành nguồn lực cho đầu tư phát triển. Thực hiện nghiêm quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai, tài sản công.

Quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời và có hiệu quả các chính sách đối với người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách. Thúc đẩy tiến bộ trong phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục đào tạo, học học công nghệ, thể dục thể thao, các vấn đề xã hội khác. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Điều quan trọng là phải quyết liệt thực hiện cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, đảm bảo hiệu quả, thực chất, tăng cường cung cấp các dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi hơn, thu hút mạnh  mẽ đầu tư, thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Mặc dù chỉ số PCI của tỉnh có tăng thứ hạng nhưng một số thành phần giảm điểm, nhất là tính minh bạch và thái độ công vụ. Điều này cho thấy sự chuyển biến trong cải cách hành chính vẫn chưa được đều, vẫn còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, chuyển hồ sơ lòng vòng, chậm giải quyết yêu cầu của công dân và doanh nghiệp. Lẽ ra phải tìm cách biến những điều phức tạp thành đơn giản để xử lý nhanh, đằng này lại chọn cách biến điều đơn giản thành phức tạp để kéo dài; mặt khác, việc giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp đôi khi cũng rất cứng nhắc. Cẩn trọng, tuân thủ pháp luật, thượng tôn pháp luật là điều đáng hoan nghênh, khuyến khích nhưng không vì thế mà quá máy móc, kéo dài thời gian giải quyết công việc một cách thiếu căn cứ và không có sức thuyết phục. Thời gian đối với mọi người, nhất là với doanh nghiệp hết sức quan trọng, chậm thời gian sẽ ảnh hưởng đến thời cơ, đây chính là rào cản của sự phát triển.

Chính vì vậy, “trách nhiệm, kỷ cương” cần tiếp tục được thực hiện một cách quyết liệt hơn, thực chất hơn. Trách nhiệm ở đây chính là yếu tố con người, là trách nhiệm của người đứng đầu, của cán bộ lãnh đạo, của công chức, viên chức, những người thực thi công vụ. Cái gốc của sự phát triển phải ở sự ổn định, mà muốn ổn định phải có kỷ cương, kỷ luật, tôn trọng kỷ cương phép nước, pháp luật và đạo đức công vụ. Tăng cường trách nhiệm, siết chặt kỷ cương mới mong cải thiện được môi trường đầu tư, minh bạch môi trường đầu tư kinh doanh, tạo cái nhìn thân thiện với các nhà đầu tư, như vậy mới thúc đẩy thu hút đầu tư nhiều hơn nữa. Điều này rất quan trọng, là mấu chốt cho sự phát triển.

Từ góc độ đó, chúng ta phải tập trung xây dựng một nền hành chính liêm chính, tinh thần trách nhiệm cao trước Nhân dân trên nền tảng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức “thực đức, thực tài”, thực sự là công bộc, đặt lợi ích của Nhân dân, lợi ích phát triển quê hương lên trên hết. Phát huy vai trò gương mẫu, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu gắn với chú trọng thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Có được như vậy thì tất cả mọi người dân mới vững tâm mang tất cả tâm huyết, trí tuệ, tài năng, nguồn lực của mình ra cống hiến cho sự phát triển chung của quê hương, đất nước.

P.VMột mùa xuân mới đang về, mamg theo khát vọng, niềm tin và khí thế mới. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy có nhắn gửi gì tới cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân tỉnh nhà?

Đồng chí Lê Quang Tùng: Năm 2022 là năm có nhiều ngày kỷ niệm quan trọng của tỉnh: Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Quảng Trị; 50 năm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị; 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022); Lễ hội Vì hòa bình…, là dịp để khơi dậy và phát huy truyền thống cách mạng, sức mạnh nội sinh của mảnh đất và con người Quảng Trị. Tôi mong muốn các cấp, các ngành, toàn thể cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân tỉnh nhà tiếp tục đoàn kết, phát huy tinh thần tiên phong cách mạng, bền bỉ vượt khó vươn lên, cùng với khát vọng phát triển, niềm tin, niềm tự hào và đồng thuận cao, hăng hái thi đua lao động sản xuất, học tập và công tác, đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chú trọng xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh, phát huy truyền thống quê hương Quảng Trị anh hùng để nỗ lực hoàn thành cao nhất chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2022, tạo nền tảng để sớm hiện thực hóa khát vọng đưa Quảng Trị phát triển nhanh và bền vững, sớm trở thành tỉnh khá, đời sống Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy!

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây