Hội đàm cấp cao hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet

Thứ hai - 21/02/2022 08:06 1.526 0
Chiều nay 18/2, tại thành phố Cay-xỏn Phôm-vy-hản, tỉnh Savannakhet, nước CHDCND Lào đã diễn ra Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet. UVTƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Savannakhet Xẳn-ty-phạp Phôm-vy-hản và UVTƯ Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng đồng chủ trì hội đàm. Tổng lãnh sự Lào tại Đà Nẵng Viengxay Phommachanh và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet Vũ Anh Dũng dự hội đàm.
Tỉnh Quảng Trị và Savannakhet ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác năm 2022 - Ảnh: Thanh Hải
Tỉnh Quảng Trị và Savannakhet ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác năm 2022 - Ảnh: Thanh Hải

 

Tỉnh Quảng Trị tặng 30 máy tính xách tay cho cán bộ, công chức tỉnh Savannakhet - Ảnh: Thanh Hải

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị dâng hoa tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cay-xỏn Phôm-vy-hản,
tỉnh Savannakhet - Ảnh: Thanh Hải

Phát biểu khai mạc hội đàm, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Savannakhet Xẳn-ty-phạp Phôm-vy-hản đánh giá chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đó là việc tiếp tục triển khai nội dung văn bản thỏa thuận hợp tác và tăng cường, vun đắp hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước nói chung, giữa tỉnh Savannakhet và Quảng Trị nói riêng.
Tỉnh Savannakhet là tỉnh có diện tích rộng lớn nằm ở miền Trung của Lào, có 3 thế mạnh quan trọng là nông nghiệp và lâm nghiệp với sự phong phú về nguồn tài nguyên thiên nhiên; dịch vụ trung chuyển và du lịch; khai thác mỏ khoáng sản. Tỉnh Savannakhet cam kết sẽ tiếp tục tăng cường và thể hiện sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với tỉnh Quảng Trị ngày càng đơm hoa kết trái.
Tại hội đàm, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng thông tin những thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị đạt được trong năm 2021 và định hướng phát triển, tiềm năng và triển vọng hợp tác phát triển giữa hai tỉnh thời gian tới.  Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị luôn nhận thức sâu sắc rằng, mỗi thành tựu đạt được của tỉnh trong xây dựng và phát triển đều mang dấu ấn đậm nét của sự sẻ chia, hợp tác, giúp đỡ quý báu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các bộ tộc tỉnh Savannakhet. 
Trong những năm qua, hợp tác của hai tỉnh trên các lĩnh vực chính trị - đối ngoại, quốc phòng - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội, xây dựng Đảng ngày càng mở rộng và phát triển. Đảng bộ và chính quyền hai tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp và Nhân dân hai tỉnh xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại biên giới, đầu tư sản xuất kinh doanh, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, đào tạo cán bộ. Hai tỉnh đã thực hiện tốt công tác giữ vững quốc phòng - an ninh, quản lý và bảo vệ biên giới.
Hai bên thống nhất đi đến thỏa thuận tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, kinh tế, xã hội... Chỉ đạo, tạo điều kiện cho các sở, ban, ngành, địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội của mỗi bên triển khai có hiệu quả các nội dung đã ký kết. Thống nhất phối hợp nghiên cứu các cơ chế, chính sách đặc thù trình Bộ Chính trị, Chính phủ hai nước cho thí điểm xây dựng Khu kinh tế chung Lao Bảo – Đensavan. Tỉnh Quảng Trị giới thiệu và hỗ trợ Liên danh Sakae Holding – Surbana Jurong (đơn vị đang thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tỉnh Quảng Trị) giúp tỉnh Savannakhet lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhất là tại khu vực Khu thương mại biên giới Đensavan. Tập trung chỉ đạo có hiệu quả việc giải quyết những khó khăn liên quan đến hoạt động thương mại, nhất là vấn đề xuất nhập khẩu hàng hóa và trao đổi nông sản trên tuyến biên giới và hoạt động vận tải hàng hóa; đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực mà hai tỉnh có tiềm năng, lợi thế như: Nông nghiệp, năng lượng tái tạo, dịch vụ logistics... 
Nhấn mạnh Quảng Trị và Savannakhet đang đứng trước nhiều cơ hội mới, đặc biệt là cơ hội mở ra từ làn sóng đầu tư mới của nước ngoài vào hai nước và từ các dự án giao thông chiến lược của Việt Nam và Lào kết nối các nước trong Tiểu vùng sông Mê Kông (GMS) tạo thuận lợi cho hai tỉnh thúc đẩy hợp tác cùng phát triển, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng đề nghị, bên cạnh củng cố, tăng cường các lĩnh vực hợp tác truyền thống, hai tỉnh cần tăng cường phối hợp trong nghiên cứu, đề xuất Chính phủ hai nước về thể chế và phối hợp trong thu hút các nhà đầu tư chiến lược.   
Đặc biệt, về hợp tác phát triển và thu hút đầu tư vào các khu kinh tế Lao Bảo (Quảng Trị), Đensavan (Savannakhet), để khai thác cơ hội này, tỉnh Quảng Trị mong muốn phối hợp với tỉnh Savannakhet đề xuất Chính phủ hai nước cho thí điểm xây dựng Khu kinh tế chung Lao Bảo - Đensavan để triển khai thực hiện. Với tinh thần đổi mới, tỉnh Quảng Trị không những đưa các doanh nghiệp của tỉnh mà còn mời gọi các tập đoàn lớn của Việt Nam sang giới thiệu và tìm kiếm cơ hội thúc đẩy đầu tư hợp tác vào địa bàn hai tỉnh để cùng phát triển. Tỉnh Quảng Trị cũng mong muốn cùng với tỉnh Savannakhet tập trung chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn để hàng hóa xuất nhập khẩu và nông sản do nhân dân hai bên biên giới sản xuất được thông thương, cũng như giới thiệu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp của hai nước, các nhà đầu tư đến từ các nước, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực mà hai tỉnh có tiềm năng, lợi thế như: Nông nghiệp, năng lượng tái tạo, dịch vụ logistics...
Sau khi nghe các ý phát biểu chia sẻ, đề xuất các nội dung hợp tác của các thành viên đoàn đại biểu cấp cao hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet, hai bên thống nhất đi đến thỏa thuận tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, kinh tế, xã hội... Chỉ đạo, tạo điều kiện cho các sở, ban, ngành, địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội của mỗi bên triển khai có hiệu quả các nội dung đã ký kết. Thống nhất phối hợp nghiên cứu các cơ chế, chính sách đặc thù trình Bộ Chính trị, Chính phủ hai nước cho thí điểm xây dựng Khu kinh tế chung Lao Bảo – Đensavan. Tỉnh Quảng Trị giới thiệu và hỗ trợ Liên danh Sakae Holding – Surbana Jurong (đơn vị đang thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tỉnh Quảng Trị) giúp tỉnh Savannakhet lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhất là tại khu vực Khu thương mại biên giới Đensavan.
Tập trung chỉ đạo có hiệu quả việc giải quyết những khó khăn liên quan đến hoạt động thương mại, nhất là vấn đề xuất nhập khẩu hàng hóa và trao đổi nông sản trên tuyến biên giới và hoạt động vận tải hàng hóa; đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực mà hai tỉnh có tiềm năng, lợi thế như: Nông nghiệp, năng lượng tái tạo, dịch vụ logistics... Tỉnh Quảng Trị cam kết phối hợp với Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ tỉnh Savannakhet xây dựng trụ sở công an tại 19 cụm bản Biên giới của tỉnh với kinh phí hỗ trợ 550 triệu đồng/1 trụ sở (trong đó, Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ 150 triệu đồng/1 trụ sở, tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 400 triệu đồng/1 trụ sở). Nhân dịp này, tỉnh Quảng Trị tặng 30 máy tính xách tay cho cán bộ, công chức tỉnh Savannakhet.
Trước đó, sáng nay trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Savannakhet, nước CHDCND Lào, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị do UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng dẫn đầu đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vy-hản, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào xã giao Tổng lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet.
Đến chào xã giao Tổng lãnh sự Việt Nam tại Lào, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng thông tin nội dung, chương trình công tác của đoàn tại các tỉnh nước bạn Lào nhằm vun đắp hơn nữa tình cảm, mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào và thúc đẩy phát triển đối ngoại, thương mại, đầu tư, xuất nhập khẩu, an ninh, phòng chống ma túy...
Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet đối với tỉnh Quảng Trị , Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet giúp đỡ người dân và doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đầu tư kinh tế tại Lào. Đồng thời có ý kiến đề nghị phía bạn mở cửa thông thoáng cho hàng hóa xuất nhập khẩu sau thời gian ảnh hưởng bởi COVID-19; hỗ trợ người dân di cư tự do kết hôn không giá thú ở khu vực biên giới hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet về điều kiện sống và thúc đẩy chủ trương phát triển khu thương mại xuyên biên giới Lao Bảo – Đensavan giữa hai tỉnh. 
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet cam kết phối hợp hỗ trợ hiệu quả vì sự phát triển và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào cũng như hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đầu tư kinh tế tại tỉnh Savannakhet. 

Tác giả bài viết: Thanh Hải

Nguồn tin: tinhuyquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây