Hội nghị triển khai thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Thứ ba - 22/11/2022 20:26 611 0
Sáng ngày 15/11, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế  xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng chí Trần Thị Thanh Hà, UVBCHTW Hội, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chủ trì Hội nghị.
Đồng chí Trần Thị Thanh Hà, UVBCHTW Hội, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị
Đồng chí Trần Thị Thanh Hà, UVBCHTW Hội, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị
Địa bàn triển khai DA 8 tại tỉnh Quảng Trị bao gồm 187 thôn, 31 xã khu vực I, II, III và 6 xã có thôn vùng dân tộc thiểu số và miền núi tại 5 huyện (Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Đakrông và Hướng Hóa). Tập trung vào 4 nhóm nội dung: (1)Tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em; (2)Xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em; (3)Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển KTXH của cộng đồng; Giám sát và phản biện xã hội; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị; (4) Trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị và người có uy tín trong cộng đồng.

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1 (2021- 2025) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 14/10/2021, với 10 Dự án thành phần nhằm hỗ trợ phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tại Quyết định số 1706/QĐ-UBND ngày 30/6/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, Hội LHPN tỉnh được UBND tỉnh phân công là cơ quan chủ trì, phối hợp với Ban dân tộc và các Sở, ngành liên quan; UBND các huyện, UBND các xã thuộc chương trình hướng dẫn và tổ chức thực hiện dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”trên địa bàn tỉnh; kiểm tra, giám sát, đánh giá và tổng hợp báo cáo theo định kỳ, đột xuất.
Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đã giới thiệu tổng quan, hướng dẫn triển khai Dự án 8; hướng dẫn, trao đổi thực hiện công tác tài chính của Dự án 8; Hướng dẫn quy trình giám sát, đánh giá thực hiện Dự án theo Thông tư số 01/2022TT-UBDT. Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi chia sẻ, cập nhật tiến độ và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Dự án tại địa phương, đặc biệt là công tác lập dự toán, thanh quyết toán Dự án 8. Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Sở Tài chính đã trao đổi, giải đáp các vấn đề của Dự án.
Để triển khai hiệu quả các hoạt động của Dự án 8, từ nay đến cuối năm, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Thanh Hà đề nghị Hội LHPN các huyện tích cực tham mưu, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện; chủ động phối hợp với các ngành liên quan trong triển khai các hoạt động của Dự án 8 bảo đảm đúng tinh thần các quy định, hướng dẫn của cấp trên và phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương mang lại hiệu quả cao./.

                                   

Tác giả bài viết:     HUYỀN TRANG – HỘI LHPN TỈNH

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây