CÔNG TY TNHH MTV QLKT CÔNG TRÌNH THUỶ LỢI QUẢNG TRỊ CHÚ TRỌNG CÁC HOẠT ĐỘNG NÂNG CAO ĐỜI SỐNG VẬT CHẤT, TINH THẦN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Thứ năm - 27/10/2022 02:10 1.348 0
Xác định nguồn lực lao động là tài sản quý giá của doanh nghiệp, là nhân tố quyết định đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, trong những năm qua, Ban lãnh đạo Công ty và Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Quản lý Khai thác Công trình Thuỷ lợi Quảng Trị luôn phối hợp triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực trong công tác chăm lo đời sống cho người lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chú trọng đến việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.
Tổ chức giải bơi lội cho CBCNV-LĐ toàn Công ty
Tổ chức giải bơi lội cho CBCNV-LĐ toàn Công ty
Là doanh nghiệp Nhà nước hạng II, Công ty TNHH MTV Quản lý Khai thác Công trình Thuỷ lợi Quảng Trị có nhiệm vụ quản lý khai thác các công trình thủy lợi trọng điểm của tỉnh, phục vụ t­ưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp của 8/10 huyện, thị, thành phố với tổng diện tích hơn 32.000ha/năm; ngăn mặn, tiêu nước hơn 13.000 ha/năm. Ngoài ra còn có nhiệm vụ cấp n­ước cho công nghiệp, nuôi trồng thủy sản, n­ước sinh hoạt và phục vụ dân sinh, kinh tế khác.
Nhằm xây dựng mối quan hệ hài hoà giữa người sử dụng lao động và người lao động, xác lập đầy đủ cơ sở pháp lý tạo điều kiện cho người lao động phát huy quyền làm chủ của mình, góp phần vào việc xây dựng doanh nghiệp ngày càng ổn định và phát triển, căn cứ quy định của pháp luật và tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị, ngay từ khi mới thành lập công ty, Ban Giám đốc cùng với các tổ chức đoàn thể Công ty đã xây dựng và ban hành nhiều bản nội quy, quy chế để áp dụng trong đơn vị như: Nội quy lao động, Quy chế làm việc, Quy chế dân chủ, Quy chế phối hợp giữa Đảng - Chính quyền và các tổ chức đoàn thể, Quy chế tuyển dụng lao động; Quy chế đào tạo,thi nâng bậc và nâng lương; Quy chế trả tiền lương, thưởng trong Công ty; Quy chế đối thoại định kỳ, ký kết Thỏa ước lao động tập thể;... Đồng thời, kết hợp với các đoàn thể phát động nhiều cuộc thi tìm hiểu về Pháp lệnh bảo vệ công trình thuỷ lợi, Luật Công đoàn, Bộ luật lao động, luật việc làm, Luật Doanh nghiệp… Qua đó, giúp người lao động cập nhật thông tin kịp thời những vấn đề liên quan đến quyền lợi và nhiệm vụ của mình, góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người lao động.
Với quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được Tỉnh giao, hàng năm Công ty đã tổ chức nhiều phong trào thi đua nhằm nâng cao năng suất, chất lượng lao động, tạo hiệu quả mới trong SXKD như: Phong trào tưới tiêu tiết kiệm nước, tiết kiệm điện; thi đua trong quản lý và bảo vệ an toàn công trình thuỷ lợi; phong trào điều tra mở rộng diện tích tưới; phong trào sáng tạo trẻ; phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật; phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo… Từ những phong trào thi đua thiết thực cũng với sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và sự đoàn kết thống nhất của toàn thể cán bộ CBCNV-LĐ, thời gian qua đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
  Song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, Công ty đã tuyên truyền vận động CBCNV-LĐ thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nội quy, quy chế của đơn vị. Tổ chức cho toàn thể CBCNV-LĐ tập huấn, huấn luyện công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.... Qua đó, giúp người lao động nâng cao kỹ năng công tác, giảm bớt nguy cơ bệnh nghề nghiệp, ngăn ngừa tai nạn lao động trong sản xuất, từ đó dần tiếp cận công nghệ mới, thiết bị hiện đại và thích nghi với xu thế phát triển chung của doanh nghiệp.
Các chế độ chính sách đối với người lao động như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp luôn được lãnh đạo Công ty quan tâm và thực hiện đầy đủ. Công ty đã đảm bảo việc làm thường xuyên cho 297 CBCNV-LĐ với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng; đồng thời, CBCNV-LĐ đều được xét nâng lương, nâng bậc thợ, xét khen thưởng theo Quy chế nâng lương và quy chế khen thưởng của Công ty. Ngoài ra, Công ty cũng thường xuyên trang cấp đầy đủ bảo hộ lao động, tổ chức khám sức khoẻ định kỳ hàng năm và kết hợp mua bảo hiểm con người cho CBCNV-LĐ đã giúp người lao động an tâm công tác và gắn bó với công ty. 
Bên cạnh đó, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hội thi  được công ty tổ chức thường xuyên nhân dịp các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, ngày thành lập đơn vị đã được CBCNV-LĐ tham gia hưởng ứng tích cực. Thông qua các phong trào đã góp phần nâng cao tinh thần, rèn luyện thể chất cho người lao động, đồng thời tạo được không khí vui tươi, sôi nổi trong đơn vị, giúp CBCNV-LĐ thắt chặt tình đoàn kết, nỗ lực phấn đầu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công ty cũng đã tham gia tích cực các hoạt động, các phong trào do cấp trên tổ chức như: Hội thi cán bộ Công đoàn giỏi, giải kéo co, cầu lông, bóng chuyền do Công đoàn Ngành Nông nghiệp tổ chức; giải bóng đá do Đoàn Khối tổ chức hàng năm...
Công đoàn phối hợp với lãnh đạo Công ty tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao, 
tọa đàm kỷ niệm các ngày lễ cho CBCNV-LĐ
Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, Công ty luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của CBCNV-LĐ. Thường xuyên động viên thăm hỏi khi CBCNV-LĐ bị ốm đau, hoạn nạn, quan tâm hỗ trợ các gia đình CBCNV-LĐ có hoàn cảnh khó khăn.  Phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Nữ công, Đoàn thanh niên chia sẽ khó khăn cùng người lao động trong đơn vị. Duy trì xây dựng quỹ việc hiếu để giúp gia đình đoàn viên khi có người thân mất trên cơ sở tự nguyện của CBCNV-LĐ nhằm động viên giúp đỡ lẫn nhau đã tạo nên sự đồng cảm chia sẽ và gắn bó trong CBCNV-LĐ toàn đơn vị. Tổ chức tốt hoạt động vui chơi, tặng quà và phát thưởng cho các cháu thiếu niên nhi đồng là con của CBCNV-LĐ trong Công ty vào ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và tết Trung thu. Hàng năm, Công ty trích quỹ phúc lợi để tổ chức cho cán bộ CBCNV-LĐ đi giao lưu, học tập, kết hợp tham quan tại các đơn vị bạn, góp phần động viên tinh thần người lao động, tạo động lực nâng cao chất lượng, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.
Công tác nữ công luôn được quan tâm đúng mức. Hiện nay, tỷ lệ nữ chiếm hơn 22,2% lực lượng lao động toàn Công ty. Trong những năm qua ngoài việc chăm lo đời sống tinh thần, Công ty luôn chú ý đến công tác chăm lo đến chế độ chính sách lao động nữ, cải thiện đời sống vật chất, tạo điều kiện để chị em được học tập và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, được tham gia các phong trào. Luôn tạo điều kiện để tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10 với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú như tọa đàm, tham quan dã ngoại, tổ chức Hội thi nấu ăn, thể thao, thi nữ công giỏi,…thu hút đông đảo chị em tham gia, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi, góp phần nâng cao năng suất lao động.
Ngoài ra, Công ty cũng đã thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái. Tất cả CBCNV-LĐ trong đơn vị đã hưởng ứng các cuộc vận động của cấp trên đề ra. Công ty đã phát động và tổ chức quyên góp ủng hộ “Quỹ phòng chống dịch cúm covid ”, đóng góp xây dựng “Quỹ Mái ấm Công đoàn” ,“ Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “Quỹ vì người nghèo”,  “Quỹ thăm viếng việc hiếu”, “ Phong trào nuôi heo đất trao yêu thương”, ủng hộ giúp đỡ đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo với số tổng số tiền đóng góp hàng năm đều trên 100 triệu đồng.
Qua hơn 18 năm hoạt động, trước những khó khăn không nhỏ do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như thiên tai, hạn hán, lũ lụt, dịch bệnh Covid-19 nhưng với sự quyết tâm cao của Ban lãnh đạo Công ty, sự đoàn kết thống nhất của tập thể CBCNV-LĐ, Công ty TNHH MTV quản lý khai thác công trình thuỷ lợi Quảng Trị đã vượt qua mọi khó khăn, đảm bảo việc làm, thu nhập, các chế độ chính sách cho người lao động, đời sống văn hoá tinh thần ngày càng được nâng lên giúp người lao động an tâm công tác, ngày càng yêu ngành, yêu nghề, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững. Sự nỗ lực của toàn thể CBCNV-LĐ đã được các cấp ghi nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh, Cờ đơn vị văn hoá xuất sắc cấp tỉnh, đó là những thành quả đáng tự hào trong thời gian qua và cũng là động lực để Công ty TNHH MTV quản lý khai thác công trình thuỷ lợi Quảng Trị tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

 

Tác giả bài viết: Ngô Thùy – Ban Tuyên giáo ĐUK

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây