Đảng bộ Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị: Học tập và làm theo Bác bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Thứ tư - 24/08/2022 20:07 493 0
Đảng bộ Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị: Học tập và làm theo Bác bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc
Đảng bộ Tổng công ty Thương mại Quảng Trị hiện có 137 đảng viên với 8 chi bộ trực thuộc, quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của công ty trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, là sự chuyển đổi mạnh mẽ từ một Công ty có 100% vốn nhà nước thành Công ty đại chúng, giao dịch trên sàn chứng khoán với mã cổ phiếu SEP. Từ ngành nghề chỉ kinh doanh thương mại đơn thuần, nay công ty đã chuyển sang hoạt động trên cả 3 lĩnh vực: sản xuất - kinh doanh thương mại - dịch vụ và phục vụ. 
Trong những năm qua, mặc dù chịu sự tác động của thiên tai, dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt của thị trường, nhưng Công ty Cổ phần Tổng công ty thương mại Quảng Trị (Sepon) luôn hoạt động ổn định và phát triển, duy trì được mức tăng trưởng bình quân 20%/năm, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ Công ty đề ra và cấp trên giao. Năm 2021 doanh thu doanh công ty thu đạt 1.200 tỷ đồng, nộp ngân sách địa phương 65 tỷ, cổ tức đạt 25%; thu nhập bình quân cho gần 600 người lao động đạt mức 12 triệu đồng/người/tháng; tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục ngàn lao động gián tiếp tại địa phương; hằng năm bà con thu về hơn 800 tỷ đồng từ việc bán các sản phẩm nông nghiệp cho công ty như: sắn, cao su, gỗ rừng trồng, lúa, tiêu... 6 tháng đầu năm 2022 doanh thu Công ty thực hiện đạt 550 tỷ trên kế hoạch 1.200 tỷ. Thu nhập của người lao động đạt bình quân 9 triệu đồng/người/tháng. Các chế độ, chính sách cho người lao động được thực hiện kịp thời đúng theo quy định của pháp luật.


  Không chỉ thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thời gian qua, nhận thức được tầm quan trọng của việc “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh” gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh và nâng cao ý thức tự giác, rèn luyện, đạo đức cách mạng, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của đảng viên, CBCNV - người lao động trong toàn Công ty. Vì vậy, Đảng ủy Công ty luôn quan tâm, triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các chi bộ, phòng, ban đơn vị trực thuộc; hằng năm tổ chức cho cán bộ, đảng viên, người lao động đăng ký, học tập, nêu gương theo chủ đề gắn với chức trách nhiệm vụ được giao và xem đây là một trong những tiêu chí để bình xét thi đua đối với tập thể và cá nhân.
Nét nổi bật ở Đảng bộ Công ty đó là luôn học ở Bác tinh thần yêu thương con người, luôn dành nhiều tình cảm, quan tâm đến người yếu thế, đến các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội... từ đó Sepon đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực và tạo nên ý nghĩa nhân văn sâu sắc như:
Để kịp thời động viên, chúc mừng các cụ là tứ thân phụ mẫu của người lao động Công ty có tuổi thọ từ 70 tuổi trở lên, Sepon đã tổ chức đi thăm, tặng quà cho toàn bộ các cụ với  mức: các cụ từ 70 tuổi trở lên (70- 79 tuổi): 2 triệu đồng và quà; 80- 89 tuổi: 3 triệu đồng và quà; 90 tuổi trở lên: 4 triệu đồng và quà. Tết nguyên đán năm 2022 vừa qua, Công ty đã tổ chức thăm hỏi tổng cộng 371 cụ với tổng số tiền gần 01 tỷ đồng. Việc làm này đã làm cho các cụ hết sức cảm động, phấn khởi, sống lâu, sống khỏe với con cháu, là món quà tinh thần giúp cho con, cháu là người lao động yên tâm công tác, gắn bó với Công ty.
Không những vậy, thấu hiểu sự mất mát, sẻ chia sâu sắc với những mảnh đời thơ dại bị mồ côi, mong muốn cho đi thật nhiều yêu thương, năm 2021 Công ty đã thành lập Quỹ “ Cho con”. Hiện nay Quỹ “Cho Con” đã và đang hoạt động rất hiệu quả, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ cho rất nhiều trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị được đến trường, mang thêm niềm tin hy vọng về một ngày mai tươi sáng. Sau gần 02 năm thành lập, đến nay Quỹ “Cho con” đã nhận nuôi 57 em bé mồ côi đến 18 tuổi với chi phí 500.000 đồng/em/tháng và tặng thêm nhiều hiện vật như sách, vở, đèn học…. Kinh phí của Quỹ “Cho con” được chuyển đến các em nhỏ mồ côi hằng tháng và giao cho mỗi đoàn viên thanh niên của Công ty chăm sóc cho một em nhỏ.


Ngoài ra, Công ty cũng hành lập tủ “Áo quần nhân ái” với khẩu hiệu “Ai thừa đem cho, ai thiếu đến lấy”, từ khi thành lập đến nay, đã tiếp nhận hơn 100.000 bộ quần áo từ CBCNV trong toàn Công ty và đã cấp phát hết cho bà con đồng bào dân tộc ở Hướng Hóa, Đakrông. Những món quà đơn sơ nhưng thắm đượm tình người và đầy ý nghĩa này thực sự đã góp phần giúp cho bà con vượt qua mùa đông giá rét và khơi dậy tình người bởi “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.
Bên cạnh đó, Sepon còn thực hiện và duy trì tốt việc chăm sóc bà mẹ Việt Nam anh hùng; thành lập Quỹ “Vượt khó” giúp người lao động vay vốn với lãi suất 0% để xây nhà, sửa nhà, mua sắm thiết bị phục cuộc sống sinh hoạt. Đến nay đã xóa được toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát cho CBCNV- LĐ của Công ty. Thành lập Quỹ “Tấm lòng Sepon” để giúp những người lao động Công ty có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, tai nạn, đến nay đã hỗ trợ cho 11 trường hợp với số tiền hơn 500 triệu đồng. Thành lập “Ngân hàng máu sống” với khẩu hiệu “Hiến giọt máu đào, trao đời sống thực” dự phòng máu, khi người lao động Công ty hoặc thân nhân của người lao động bị rủi ro xảy ra với gần 489 người tham gia, việc hiến máu hàng năm đã tạo được sự lan tỏa, thu hút sự tham gia tích cực của tất cả các đoàn viên thanh niên trong Công ty. Thành lập Quỹ “Tang chế” để thăm hỏi động viên, hỗ trợ gia đình là cán bộ, người lao động trong toàn Công ty khi có tang chế với mức 30 triệu đồng/01 trường hợp, từ năm 2020 đến nay thăm hỏi, động viên 42 trường hợp với tổng số tiền là 1.230 triệu đồng.
Song song đó, Đảng bộ công ty còn vận dụng sáng tạo việc học tập và làm theo Bác, trong điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, với phương châm lấy bà con làm trung tâm, tình người là trên hết. Từ đó Công ty đã đưa ra nhiều ý tưởng mới, cách làm hay và nhiều mô hình phù hợp để liên kết, hỗ trợ, vận động bà con nông dân cùng làm ăn với Công ty. Thông qua việc trồng, thu mua, chế biến và đảm bảo đầu ra cho các loại nông sản như: sắn, hồ tiêu, cao su, gỗ rừng trồng, lúa … giúp bà con có đầu ra ổn định để yên tâm sản xuất.
Đặc biệt, với mục tiêu hình thành, phát triển các vùng sản xuất chuyên canh cây lúa. Công ty đã triển khai mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ tại huyện Hải Lăng. Tham gia mô hình, người dân được cung cấp công nghệ, giống, kỹ thuật gieo mạ, thu mua sản phẩm và chịu trách nhiệm chăm sóc theo quy trình kỹ thuật cao. Kết quả thu hoạch tại vùng lúa hữu cơ vụ Đông Xuân 2021- 2022 năng suất đạt khoảng 65 tạ/ha, nông dân thu về khoảng 60 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí, lãi ròng 30 triệu đồng/ha. Vụ Đông Xuân vừa qua, nông dân không chỉ được mùa lúa mà còn thu hoạch được tôm, cá ngay trên ruộng lúa của mình nhờ môi trường và nguồn nước sạch.
 Hiện tại vụ Hè Thu Sepon đang tiếp tục triển khai trồng 112 ha lúa hữu cơ, VietGAP, an toàn vệ sinh thực phẩm. Phấn đấu đến năm 2025 nâng diện tích lúa hữu cơ lên khoảng 1.000 ha, đến năm 2030 tăng lên khoảng 3.000 ha, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu để tiến tới mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp tuần hoàn, hữu cơ bền vững, xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ Quảng Trị, đưa nền nông nghiệp Quảng Trị từng bước vươn ra thị trường thế giới.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Hồ Xuân Hiếu cho biết: Với những thành quả đạt được trên, đến hôm nay chúng tôi rất tự hào với cách làm hết sức ý nghĩa và nhân văn của mình, đặc biệt trên lĩnh vực công tác xã hội, từ thiện, nhân đạo đã và đang mang lại niềm vui cho rất nhiều người, đóng góp một phần nhỏ bé cùng với các cấp các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp trong công tác an sinh xã hội của tỉnh nhà. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục vận dụng sáng tạo và linh hoạt hơn nữa việc học tập và làm theo Bác trong thực hiện nhiệm vụ nhân đạo, từ thiện và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đồng hành cùng bà con nông dân, phát huy tốt hơn nữa, nhiều hơn nữa những cách làm hay nhằm nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp đối với công tác an sinh xã hội, góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.                                            

Tác giả bài viết: Khánh Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây