Triển khai công tác giáo dục nghề nghiệp năm 2022 tại Quảng Trị

Thứ hai - 21/03/2022 22:16 2.167 0
Sáng ngày 15/3, Sở Lao động –Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai công tác giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2022. Đồng chí Lê Nguyễn Huyền Trang - Phó Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị.
PGĐ Sở LĐ-TB&XH Lê Nguyễn Huyền Trang phát biểu kết luận Hội nghị
PGĐ Sở LĐ-TB&XH Lê Nguyễn Huyền Trang phát biểu kết luận Hội nghị
Năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 song với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương và hệ thống cơ sở GDNN trên địa bàn, các mục tiêu, chỉ tiêu lĩnh vực GDNN đã hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra (đạt 103,9%); tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 68,5%; lao động qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ đạt 32%. Trong năm, toàn tỉnh đã tuyển sinh, tổ chức đào tạo cho 8.837 người.
Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được tiếp tục quan tâm triển khai.Toàn tỉnh đã mở 91 lớp đào tạo nghề, gồm 33 lớp nghề nông nghiệp và 58 nghề phi nông nghiệp cho 2.490 lao động nông thôn với tổng kinh phí hỗ trợ đào tạo trên 3 tỷ 766 triệu đồng; học viên có việc làm sau tốt nghiệp là 1.837 người, đạt 73,78%.
Chất lượng đội ngũ nhà giáo GDNN và cán bộ quản lý ngày càng được nâng cao. Tổng số nhà giáo trong toàn tỉnh là 289 trong đó trình độ tiến sỹ là 03 người, thạc sỹ 77 người và đại học 165 người. Năm 2021, đã tổ chức bồi dưỡng kỹ năng nghề cho 122  nhà giáo và tập huấn nghiệp vụ cho 300 cán bộ quản lý công tác đào tạo nghề các cấp. Có 03 nhà giáo tham gia Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc và có 02 nhà giáo đã giải đạt giải khuyến khích.
Cơ chế phối hợp 3 bên: Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp được duy trì và có nhiều chuyển biến tích cực. Trong năm, đã giới thiệu và cung ứng 564 lao động cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệptrên địa bàn 286 người với kinh phí trên 512 triệu đồng.
Năm 2022, GDNN Quảng Trị đặt ra mục tiêu: Tuyển sinh, đào tạo cho 9.000 người, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70,27%, trong đó tỉ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 32,5%.Để thực hiện mục tiêu trên, Sở LĐ-TB&XH sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, đó là: Đẩy mạnh công tác truyền thông về GDNN và hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông; nâng cao chất lượng các cơ sở GDNN gắn với rà soát, sắp xếp lại mạng lưới, đồng thời tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại phục vụ công tác đào tạo nghề; đổi mới nội dung, hình thức và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo; thúc đẩy, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa cơ sở GDNN với doanh nghiệp và Trung tâm Dịch vụ việc làm trong định hướng đào tạo nghề, giải quyết việc làm; triển khai đảm bảo, hiệu quả các chính sách đào tạo nghề cho các đối tượng theo các Chương trình mục tiêu đã được phê duyệt; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý; đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo GDNN và người dạy nghề tại các doanh nghiệp; mở rộng liên kết đào tạo với các cơ sở GDNN có uy tín để đào tạo lao động có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực; tăng cường công tác kiểm tra giám sát, kịp thời chấn chỉnh việc thực hiện các quy định pháp luật về GDNN.
Phát biểu Kết luận, đồng chí Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, chủ trì Hội nghị nhấn mạnh: Năm 2022, dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 sẽ còn ảnh hưởng, tác động tiêu cực kéo dài, đề nghị các cơ sở GDNN tiếp tục triển khai các giải pháp vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, vừa thích ứng an toàn với tình hình dịch bệnh. Trên cơ sở các nội dung đã được thảo luận và thống nhất, các đơn vị chủ động cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp vào chương trình công tác phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương, đơn vị để phấn đấu hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra./.

Tác giả bài viết:     Nguyễn Trường An- Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây