Câu lạc bộ lý luận trẻ góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Thứ sáu - 01/07/2022 03:12 2.473 0
Câu lạc bộ (CLB) lý luận trẻ là mô hình mới, sáng tạo, được triển khai theo chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đoàn nhằm tập hợp các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) yêu thích và có khả năng nghiên cứu, trao đổi về lý luận, chính trị, góp phần trang bị cho đội ngũ này khả năng lý luận, nghiên cứu về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trong giai đoạn mới. Từ đó, góp phần thực hiện thành công Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi giai đoạn 2018 - 2022”.
Chung kết liên hoan các câu lạc bộ lý luận trẻ - Ảnh: T.A
Chung kết liên hoan các câu lạc bộ lý luận trẻ - Ảnh: T.A
Bám sát tinh thần Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị “về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” và hướng dẫn của Trung ương Đoàn, tuổi trẻ Quảng Trị đã triển khai có hiệu quả hoạt động các mô hình CLB lý luận trẻ như: Đoàn thanh niên tỉnh đăng cai tổ chức thành công chương trình liên hoan CLB lý luận trẻ cụm Bắc Trung Bộ; liên hoan các CLB lý luận trẻ và hội thi báo cáo viên giỏi năm 2021; tổ chức sinh hoạt CLB lý luận trẻ tỉnh hằng quý...
Nội dung sinh hoạt tập trung vào những vấn đề như: Chủ nghĩa Mác - Lênin không lỗi thời; nhận diện các quan điểm sai trái, thù địch hiện nay; kinh nghiệm và thực tiễn đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phòng, chống nhận thức sai lệch và lười học lý luận chính trị; chủ động ngăn chặn, đẩy lùi hiểm họa từ mặt trái của mạng xã hội; điểm mới tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII... Bên cạnh đó, đã thành lập, duy trì tốt hoạt động của 100% CLB lý luận trẻ cấp huyện và đoàn trường THPT.
Tính đến nay, toàn tỉnh có 15/15 đoàn cấp huyện, 23/32 đoàn trường duy trì tốt hoạt động CLB lý luận trẻ, góp phần nâng cao trình độ lý luận chính trị cho cán bộ đoàn, ĐVTN, tập hợp được đông đảo ĐVTN tham gia phản bác lại những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.
Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, CLB lý luận trẻ các cấp đã triển khai tốt việc định hướng thông tin cho các thành viên nhằm xây dựng nền tảng tư tưởng tốt cho cán bộ cốt cán ở cơ sở với các chuyên đề như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên”; “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”; “Tuổi trẻ Quảng Trị sắt son niềm tin với Đảng”; kỹ năng nhận biết, phòng chống và đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng; nhiệm vụ của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; kỹ năng viết tin bài và xây dựng các sản phẩm tuyên truyền các hoạt động về đoàn, hội, đội.
100% cơ sở đoàn đẩy mạnh tuyên truyền trên trang mạng xã hội về các hoạt động giáo dục, định hướng tư tưởng cho ĐVTN một cách toàn diện, đồng bộ về lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đường lối quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực chia sẻ hình ảnh đẹp và lan tỏa rộng rãi trong xã hội nhằm lấn át những thông tin xấu, độc trên internet; thường xuyên chia sẻ các bài viết trên các trang báo chính thống về đấu tranh, phản bác với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch để ĐVTN hiểu rõ các chủ trương, đường lối của Đảng trong những vấn đề “nóng” của xã hội...
Tỉnh đoàn đã xây dựng đội ngũ thành viên CLB lý luận trẻ cấp tỉnh, cấp huyện tham gia các hoạt động tuyên truyền, học tập, nghiên cứu chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; tạo điều kiện tốt nhất cho các ĐVTN tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời, chính xác; thực hiện tốt Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”...
Để phát huy vai trò của CLB lý luận trẻ các cấp trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; tiếp tục là diễn đàn, sân chơi giúp ĐVTN được bày tỏ suy nghĩ, nhận xét đối với những vấn đề giới trẻ quan tâm hiện nay, cần quan tâm thực hiện một số giải pháp sau: Tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền về vai trò của CLB Lý luận trẻ. Xem đây là môi trường để ĐVTN nghiên cứu, trao đổi lý luận chính trị, đưa ra chính kiến, tập thói quen tư duy phản biện một cách khoa học và thấu đáo trước những vấn đề nóng của xã hội; khích lệ ĐVTN tiếp tục cống hiến năng lực, trí tuệ, rèn luyện bản lĩnh, khí phách, thể hiện tinh thần trách nhiệm với xã hội.
Ban chủ nhiệm CLB cần không ngừng đổi mới và sáng tạo hình thức sinh hoạt như: Tổ chức tọa đàm, diễn đàn, hội thảo; mời các báo cáo viên có uy tín giảng dạy chuyên đề về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch; giao lưu với các nhân chứng, nhà khoa học, nhà nghiên cứu về các vấn đề lý luận mà thành viên CLB quan tâm; đánh giá sự chuyển biến về mặt nhận thức của ĐVTN sau các hoạt động tuyên truyền, giáo dục của Đoàn...
Nâng cao chất lượng đội ngũ thành viên CLB; nắm bắt thông tin, tuyên truyền rộng rãi trong ĐVTN; xây dựng mạng lưới rộng, có tính hệ thống, tương tác cao trong việc đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch. Bên cạnh đó, bản thân mỗi thành viên CLB cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phong cách tư duy, ứng xử, làm việc, diễn đạt, sinh hoạt… để hình thành kỹ năng phân tích, đánh giá, phản biện, đấu tranh vừa lịch sự, khiêm tốn, trí tuệ, thuyết phục nhẹ nhàng, kiên trì, nhưng vừa kiên quyết, triệt để… giành thắng lợi trước các thế lực thù địch. Rà soát, củng cố, nâng cao chất lượng và nhân rộng các nhân tố mới có khả năng lý luận, thực tiễn cao tham gia vào CLB.
Chủ động phối hợp với ban giám hiệu các Trường THPT, Cao đẳng, Trung cấp, trung tâm GDNN - GDTX trong tỉnh thành lập CLB lý luận trẻ khối trường học. Tăng cường công tác bồi dưỡng tập huấn các chuyên đề nâng cao năng lực đấu tranh tư tưởng trên không gian mạng cho thành viên CLB các cấp; thường xuyên tổ chức các cuộc tọa đàm, trao đổi, rút kinh nghiệm trong đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trên internet; trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ lý luận, chuyên môn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; chủ động ngăn chặn, phản bác các thông tin, quan điểm xuyên tạc, sai trái, thù địch; mẫu mực về đạo đức, lối sống; thực sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành.

 
 

Tác giả bài viết: Lê Thị Tú Anh

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây