Cán bộ, đảng viên cần nâng cao trách nhiệm trong sử dụng mạng xã hội

Thứ ba - 26/07/2022 03:31 1.591 0
Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng luôn chú trọng công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, coi đây là một bộ phận quan trọng trong công tác tư tưởng, lý luận của Đảng, một nội dung cốt lõi của công tác xây dựng Đảng như Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị đã xác định. Vì vậy, một vấn đề từ lâu và dần trở thành quy luật trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, đó là mỗi khi tình hình chính trị khu vực và thế giới có sự biến động phức tạp thì các thế lực thù địch, phản động, chống đối tung ra những luận điệu phản tuyên truyền… nhằm chống phá sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam. Chiêu bài đó đã và đang được chúng sử dụng khi những căng thẳng leo thang xoay quanh quan hệ giữa Nga và Ukraine mà điểm nút là khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (ngày 24/2/2022).
Các cơ quan thông tin đại chúng luôn tuyền truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch - Ảnh: H.V.A​
Các cơ quan thông tin đại chúng luôn tuyền truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch - Ảnh: H.V.A​
Mặc dù Việt Nam đã nhiều lần nêu quan điểm chính thức về xung đột Nga - Ukraine, đó là Việt Nam kêu gọi các bên liên quan giảm leo thang căng thẳng, nối lại đối thoại và đàm phán thông qua tất cả các kênh, nhằm đạt được giải pháp lâu dài trên cơ sở luật pháp quốc tế. Ấy thế nhưng trên internet, mạng xã hội, một số phần tử lại đang cố tình bóp méo, đưa ra những luận điệu sai trái, suy diễn, xuyên tạc nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín, danh dự của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Trên các trang mạng, diễn đàn, tài khoản mạng xã hội của các tổ chức, cá nhân thù địch, chống đối liên tục đăng tải tin, bài có nội dung phê phán, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách cũng như quan điểm, cách nhìn nhận, ứng xử của Việt Nam trước các vấn đề liên quan đến xung đột giữa Nga và Ukraine, cho rằng quan điểm của Việt Nam là “mơ hồ, không rõ ràng”… từ đó hướng dư luận trong và ngoài nước hiểu sai lệch về Việt Nam; hạ thấp vai trò, uy tín và tầm ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế, tác động tiêu cực đến quan hệ đối ngoại của Việt Nam với Nga, Ukraine và cộng đồng quốc tế nhằm phục vụ cho ý đồ xấu của các thế lực thù địch.
Để thấy rõ được tính chất sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, đồng thời nhìn nhận, xem xét từ thực tiễn công tác đối ngoại của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng cũng như trước những bất ổn về chính trị xảy ra tại Ukraine thời gian qua ở mấy vấn đề sau: Phải khẳng định rằng Việt Nam yêu chuộng và luôn đề cao hòa bình, hòa hợp dân tộc. Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam không muốn đất nước phải chịu cảnh chiến tranh và cũng không bao giờ muốn chiến tranh xảy ra với bất kỳ quốc gia nào.
Trên các phương tiện truyền thông đại chúng Việt Nam thời gian qua liên tục phát đi thông điệp thể hiện rõ quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam không ủng hộ xung đột quân sự xảy ra tại Ukraine, đồng thời tích cực kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, tránh những động thái gây bất ổn cho tình hình chính trị thế giới, ảnh hưởng xấu đến hòa bình, ổn định toàn cầu. Khi đề cập đến đường lối ngoại giao nhân dân của Việt Nam, chúng ta phải kể đến tư tưởng ngoại giao rất sắc sảo, thuyết phục của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là luôn đề cao tình yêu thương con người, quý trọng sinh mạng con người, từ đó trong hoạt động ngoại giao của mình, Bác luôn tìm mọi cách để ngăn ngừa xung đột vũ trang, tận dụng sự ủng hộ của các quốc gia, các tầng lớp nhân dân để giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình.
Tư tưởng cốt lõi ấy đã và đang được Đảng, Nhà nước ta vận dụng khéo léo, linh hoạt, uyển chuyển trong thực hiện chính sách đối ngoại nói chung cũng như trong bày tỏ quan điểm và thể hiện hành động trước cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine thời gian qua. Trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Nhân dân Việt Nam luôn phấn đấu vì một nền đối ngoại giàu tính nhân văn, hòa hiếu, trọng lẽ phải, công lý và chính nghĩa; sẵn sàng giương cao ngọn cờ hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc cho Nhân dân cũng như nhân loại tiến bộ trên thế giới. Do đó, đối với vấn đề xung đột giữa Nga và Ukraine, Việt Nam luôn khách quan để xem xét, nhìn nhận, đánh giá, phát ngôn và hành động.
Trên con đường hội nhập và phát triển, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ đối ngoại trên tinh thần Nhân dân Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, trong đó có cả Nga và Ukraine. Thêm một điều không thể phủ nhận đó là, Việt Nam - một trong những quốc gia có đóng góp nhiều sáng kiến hòa bình cho khu vực cũng như thế giới, luôn tích cực tham gia đấu tranh gìn giữ hòa bình cho nhân loại. Đó là thực tiễn sinh động để minh chứng cho sự tham gia tích cực, đúng đắn của Việt Nam trong giải quyết vấn đề xung đột giữa Nga và Ukraine cũng như công cuộc gìn giữ hòa bình trên thế giới.
Từ thực tế đó, nhằm chủ động, nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh với các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề xung đột giữa Nga và Ukraine chống phá cách mạng Việt Nam trên không gian mạng, mỗi cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) cần nâng cao tinh thần cảnh giác và trách nhiệm trong sử dụng mạng xã hội và nghiên cứu để thực hiện tốt một số giải pháp sau: Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CB, ĐV và Nhân dân để nhìn nhận và nâng cao ý thức, trách nhiệm trước mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, các biểu hiện “tự chuyển biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đây là giải pháp rất quan trọng, thường xuyên, cơ bản và lâu dài để mỗi CB, ĐV vững vàng trước các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, trong đó tập trung tuyên truyền về âm mưu, phương thức, thủ đoạn đưa thông tin xấu độc, giả mạo trên không gian mạng của các thế lực thù địch nhằm làm chuyển biến nhận thức, hành động trong CB, ĐV, Nhân dân để mỗi CB, ĐV, Nhân dân khi tham gia, tương tác, chia sẻ, bình luận trên các trang mạng xã hội có trách nhiệm trước bản thân, trước pháp luật.
Thường xuyên cập nhật thông tin, định hướng của các cơ quan báo chí, xuất bản để làm cơ sở đấu tranh, phản bác với các thông tin xấu, độc. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát và tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát các tổ chức đảng, đảng viên chấp hành cương lĩnh, điều lệ, nghị quyết, quy định của Đảng và kiên quyết xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với sai phạm. Siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong Đảng. Các cấp ủy và tổ chức đảng, mọi CB, ĐV phải chấp hành nghiêm kỷ luật phát ngôn, nghiêm cấm để lộ bí mật của Đảng, Nhà nước, lan truyền những thông tin sai lệch hoặc tán phát những đơn thư nặc danh, mạo danh có nội dung xấu, xuyên tạc, vu khống, kích động.
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cả hệ thống chính trị, do đó mỗi CB, ĐV cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch để bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ công cuộc đổi mới, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc Việt Nam.

Tác giả bài viết: Ái Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây